3 mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái hay và ý nghĩa nhất

Bạn đang xem: 3 mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái hay và ý nghĩa nhất tại thtiencuong.edu.vn

Đám cưới là sự kiện quan trọng nhất đời người vậy nên cần được tổ chức thật long trọng và chu đáo. Để buổi lễ ý nghĩa hơn thì những bài phát biểu chúc phúc của các bậc trưởng bối là không thể thiếu. Do đó trong bài viết sau, Mua Bán sẽ cung cấp đến quý bạn đọc những mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái hay và ý nghĩa nhất.

Những mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái
Gợi ý mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái hay và ý nghĩa

1. Tầm quan trọng của bài phát biểu trong đám cưới

Đám cưới là sự kiện quan trọng của cả 2 bên gia đình, không phải chuyện của riêng 2 người. Vậy nên mọi sự kiện và lời nói diễn ra trong đám cưới có ý nghĩa rất lớn để thể hiện thành ý, tấm lòng của 2 bên. Đây là thời điểm để gia đình, người thân và bạn bè làm chứng và chúc phúc cho tình yêu của 2 người. Mặc dù những bài phát biểu chúc mừng trong lễ cưới chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vòng 30 phút đến 1 tiếng nhưng cũng cần được chuẩn bị chu đáo.

Với vai trò đặc biệt của mình, cả nhà trai và nhà gái đều phải chuẩn bị một bài phát biểu trong buổi lễ long trọng đó. Bởi bài phát biểu trong đám cưới sẽ giúp buổi lễ thêm phần ý nghĩa và trọn vẹn hơn. Đồng thời những giây phút thể hiện lời chúc phúc cũng để lại dấu ấn riêng trong lòng quan khách.

bài phát biểu trong đám cưới họ nhà gái
Tầm quan trọng của bài phát biểu trong đám cưới

2. Cấu trúc của một bài phát biểu đại diện họ nhà gái trong đám cưới

Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái có sự khác nhau giữa mỗi gia đình. Tuy nhiên một mẫu bài phát biểu chuẩn cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

  • Phần 1: Giới thiệu bản thân là đại diện bên nhà gái, đồng thời có thể giới thiệu bản thân có mối quan hệ như thế nào với cô dâu và họ nhà gái.
  • Phần 2: Nội dung của bài phát biểu.
  • Phần 3: Phần cuối cùng là phần chúc phúc.

Thông thường, mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái cần sử dụng lối văn trang trọng, trang nghiêm để thể hiện sự kính trọng với quan khách và họ nhà trai. Người soạn mẫu bài phát biểu cần chuẩn bị sao cho ngắn gọn, mạch lạc, chủ yếu nêu lên được nội dung chính của bài chúc phúc. Mở đầu bài phát biểu có thể dùng các từ ngữ như “kính thưa” và để đáp lại lời nhà trai có thể dùng từ “chấp thuận”, “đồng ý”.

3. 3 mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái

Sau khi nhà trai phát biểu, đại diện họ nhà gái sẽ thay mặt gửi lời cảm ơn và cũng có bài phát biểu ngắn gọn. Về cơ bản, mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái cũng tương tự như họ nhà trai nhưng cũng cần đảm bảo đầy đủ ý nghĩa mà nhà gái muốn truyền đạt.

3.1. Mẫu 1

Kính thưa quan viên hai họ, cùng toàn thể quan khách đã có mặt trong buổi tiệc hôm nay để chung vui cùng hai con/ hai cháu. Tôi tên là [Tên người đại diện], là [Mối quan hệ với cô dâu], hôm nay tôi rất vui và cũng xin phép được đại diện cho họ nhà gái có đôi lời trong bữa tiệc.

Lời nói đầu tiên, tôi xin phép được cảm ơn quý vị khách quý đã có mặt ngày trong bữa tiệc mừng của hai con/ hai cháu. Hôm nay là ngày đặc biệt đối với con/ cháu tôi và cũng là ngày vui nhất, đáng nhớ nhất của gia đình. Được chứng kiến hai con/ cháu tìm hiểu, quý mến và đến với nhau thì bậc làm cha, làm mẹ, trưởng bối như tôi đây thực sự hạnh phúc và mãn nguyện.

Tuy hai con/ hai cháu đã lớn nhưng vẫn còn rất nhiều thiếu sót. Gia đình mong rằng hai con/ hai cháu sẽ có cuộc sống hạnh phúc, hòa thuận, trở thành dâu hiền rể thảo, phụng dưỡng bố mẹ lúc tuổi già.

Chúc cho hai con/ hai cháu sẽ luôn nắm tay nhau đồng hành trên chặng đường hôn nhân sắp tới. Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người. Chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong công việc và cuộc sống. Tôi xin cảm ơn.

mẫu bài phát biểu 1
Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái hay nhất
Tham khảo thêm các tin đăng về việc làm tại thtiencuong.edu.vn

3.2. Mẫu 2

Kính thưa bà con hai họ, kính thưa toàn thể quan khách trong bữa tiệc hôm nay. Tôi tên là [Tên người đại diện], là [Mối quan hệ với cô dâu], xin được đại diện cho họ nhà gái gửi gắm đôi lời tới hai con/ hai cháu.

Tôi xin đại diện cho họ nhà gái nhận cơi trầu và tấm lòng thành của họ nhà trai. Từ giờ chính thức gia đình tôi nhận cháu [Tên chú rể] làm con rể/ cháu rể. Đồng thời cháu [Tên chú rể] cũng trở thành con/ cháu trong dòng họ chúng tôi. Tôi vô cùng hạnh phúc và hân hoan để hai con/ hai cháu về bên nhau chung sống dưới cùng mái nhà.

Ngày hôm nay, có sự hiện diện đông đủ của quý vị khách quý, hai nhà thông gia chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý vị đã yêu thương và đến chung vui cùng hai cháu.

Để chúng mừng cho hạnh phúc của đôi trai tài gái sắc thì xin mời toàn thể quý vị cùng nâng ly rượu hồng. Tôi xin chân thành cảm ơn và chúc quý vị quan khách thật nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

mẫu bài phát biểu 2
Tham khảo mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái

3.3. Mẫu 3

Kính thưa quan viên hai họ, kính thưa cô dì chú bác hai bên thông gia, cùng toàn thể quan khách có mặt hôm nay. Tôi tên là [Tên người đại diện], là [Mối quan hệ với cô dâu], xin được đại diện cho nhà gái có đôi lời chúc phúc tới hai con/ hai cháu.

Hôm nay là ngày vui của cháu [Tên chú rể] và cháu [Tên cô dâu]. Thật không biết nói gì hơn ngoài lời chúc phúc hai cháu có cuộc sống êm ấm, gia đình hạnh phúc.

Ông bà xưa có câu “Trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng”, hai con/ hai cháu tuy lớn nhưng trong mắt ông bà, bố mẹ vẫn nhỏ và non kinh nghiệm. Sau này về chung nhà cần phải thấu hiểu, nhường nhịn nhau để chung sống lâu dài. Tới đây cũng nhờ thông gia, bố mẹ chồng của cháu [Tên cô dâu] chỉ dạy, cảm thông cho cháu nhiều hơn.

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn quý vị quan khách đã dành thời gian đến chung vui cùng gia đình chúng tôi. Chúc tất cả quý vị sức khỏe dồi dào, viên mãn an yên. Tôi xin chân thành cảm ơn.

mẫu bài phát biểu 3
Tổng hợp mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái

>>> Tham khảo thêm: Cung tuyệt mệnh là gì? Cách hóa giải cung tuyệt mệnh trong hôn nhân

4. Ai sẽ là đại diện họ nhà gái lên phát biểu trong đám cưới

Bài phát biểu trong đám cưới sẽ được người đại diện của mỗi bên gia đình đảm nhiệm. Thông thường người này sẽ bố mẹ của cô dâu hoặc cô, dì, chú, bác và những người có vai vế trong dòng họ.

Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái nên được giao cho người có tuổi đời lớn, có kinh nghiệm ăn nói và vốn sống phong phú. Điều này giúp bài phát biểu ý nghĩa hơn, trang nghiêm hơn và đặc biệt là bầu không khí buổi tiệc sẽ diễn ra suôn sẻ.

>>> Tham khảo thêm: Mẫu tranh treo tường phòng ngủ vợ chồng hòa thuận hạnh phúc

5. Một số lưu ý khi phát biểu đại diện họ nhà gái trong đám cưới

Ngoài việc tham khảo các mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái, người phát biểu cũng nên ghi nhớ vài lưu ý sau để bữa tiệc cưới diễn ra thật thành công và ấn tượng.

5.1 Thống nhất trước nội dung với gia đình hai bên

Theo truyền thống Việt Nam, người phát biểu đại diện thường là ông bà hoặc những người có vai vế lớn hơn bố mẹ cô dâu. Do đó trước khi viết bài mẫu phát biểu, người soạn nội dung nên bàn bạc và thống nhất ý kiến với gia đình. Trong quá trình thực hiện cần lưu ý đến giọng văn hòa nhã, trang trọng, tránh ý kiến chủ quan một phía làm phật lòng bên còn lại.

Thống nhất trước nội dung với gia đình hai bên
Cần thống nhất nội dung bài phát biểu với gia đình

5.2 Tập dượt trước nội dung

Sau khi đã thống nhất xong nội dung, người soạn bài phát biểu nên chuẩn bị nội dung khoảng 2 tuần trước đám cưới. Khi soạn xong cần rà soát lại câu từ cho phù hợp và chỉnh sửa đến khi hoàn chỉnh.

Ngoài ra người đại diện cũng nên tập dượt trước bài phát biểu để tránh bỡ ngỡ hoặc quên lời khi đứng trước đám đông. Do vậy người đại diện thường là người lớn tuổi trong dòng họ để có được cách ứng xử tự nhiên, thoải mái nhất.

Tập dượt trước nội dung
Người phát biểu nên tập dượt trước nội dung

5.3 Học hỏi kinh nghiệm từ người trước

Nếu là lần đầu tiên đảm nhận vai trò người đọc mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước. Bạn hoàn toàn có thể học theo phong thái của họ, từ cách đi đứng, giọng điệu, ngôn ngữ hình thể sao cho tự nhiên nhất.

>>> Tham khảo thêm: Giải mã câu hỏi: 12 cung hoàng đạo ai lấy chồng đẹp trai nhất?

5.4 Chuẩn bị bài phát hiệu thật ngắn gọn

Khi đọc mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái, bạn cần chú ý đến độ dài bài đọc và thời lượng của bữa tiệc Bài nói không nên quá ngắn cũng không nên quá dài. Độ dài lý tưởng nhất cho các bữa tiệc long trọng như vậy chỉ nên từ 5 đến 7 phút. Đây là khoảng thời gian hợp lý đủ để truyền tải thông điệp chúc phúc đến đôi trẻ mà vẫn không gây nhàm chán cho khách mời.

Chuẩn bị bài phát hiệu thật ngắn gọn
Cần chuẩn bị mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái thật ngắn gọn

Trên đây là những mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái hay và ý nghĩa nhất được Mua Bán tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn và đừng ngại để lại bình luận chia sẻ ý kiến của mình nhé. Truy cập thtiencuong.edu.vn thường xuyên để xem nhiều bài viết bổ ích khác nhé!

>>> Xem thêm:

 

Xem thêm  Cách để biết mình mệnh gì, hợp màu gì, hợp với ai đơn giản

Viết một bình luận