30+ Các câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời thông minh

Bạn đang xem: 30+ Các câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời thông minh tại thtiencuong.edu.vn

Mục Lục

Buổi phỏng vấn đầu tiên được xem như là cơ hội gặp mặt và trao đổi giữa ứng viên với nhà tuyển dụng. Đây là lúc mà các ứng viên có thể gây thể hiện được năng lực của bản thân thông qua cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Trong bài viết này, Mua Bán sẽ chia sẻ đến bạn những câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất và cách trả lời cụ thể cho từng câu hỏi. Cùng tham khảo ngay sau đây nhé!

Các câu hỏi phỏng vấn
30+ Các câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời thông minh

I. Một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi đi xin việc

Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn thường hay xuất hiện nhất và cách trả lời khéo léo, ghi điểm với nhà tuyển dụng.

1. Bạn hãy giới thiệu sơ lược về bản thân

Đây được xem là bước đầu tiên mà mọi ứng viên có thể gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Cách giới thiệu bản thân tốt nhất là bạn hãy chia sẻ ngắn gọn về bản thân mình trong khoảng 5-6 câu với các yếu tố chính bao gồm:

  • Tên đầy đủ, không sửa dụng biệt danh hoặc nickname riêng.
  • Nếu là sinh viên mới ra trường thì hãy nêu rõ bạn đã tốt nghiệp tại trường/cơ sở giáo dục nào? Trong những thứ được học ở trường thì đâu là kiến thức, kỹ năng mà bạn tự tin nhất?
  • Nếu là người đã có kinh nghiệm nhiều năm thì bạn nên nói rõ chức vụ cao nhất mà bạn từng làm có liên quan đến ngành nghề mà bạn ứng tuyển.
  • Nói ngắn gọn, rõ ràng về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bản thân. Nguyện vọng của bạn khi trở thành nhân viên của công ty là gì?

Ví dụ: “Tôi là Trần Hoàng Y, tôi vừa tốt nghiệp cử nhân trường Đại học X với mức  điểm tối đa là 4. Trong quá trình học tập tại trường và tham gia vào một số dự án tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, tôi được đánh giá rằng mình có điểm mạnh trong việc tối ưu hoá nội dung và xây dựng liên kết hiểu quả. Bên cạnh đó, tôi là người rất đam mê với nhưng thách thức trong lĩnh vực SEO. Mục tiêu của tôi là có thể phát triển toàn diện các kỹ năng và kiến thức trong ngành này. Tôi hy vọng có thể đóng góp những kỹ năng và kiến thức của mình vào việc tăng hiệu suất và sự hiện diện của công ty trên các công cụ tìm kiếm.

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn giới thiệu về bản thân
Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn giới thiệu về bản thân

2. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Để có câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi “Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?”, trước tiên bạn cần xác định rõ định hướng nghề nghiệp trong tương lai, đồng thời xác định được mục tiêu cuối cùng của bạn là gì. Việc định hướng nghề nghiệp cần có sự đối sánh với năng lực thực tế của bản thân. Không nên nói lan man, mục tiêu không có sự liên quan với công việc đang ứng tuyển. Bên cạnh đó, cần nêu rõ mục tiêu ngắn hạn, dài hạn và bày tỏ nguyện vọng gắn bó lâu dầu với công ty để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Ví dụ: “Trong vòng 12 tháng tới, ưu tiên hàng đầu của tôi là tập trung vào việc mở rộng kỹ năng và kiến thức của mình về SEO. Tôi dự định tham gia các khóa học và sự kiện ngành để cập nhật thông tin về xu hướng mới và công nghệ mới nhất. Đồng thời, tôi sẽ áp dụng những kiến thức này để tối ưu hóa hiệu suất trang web và đưa ra các chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm chất lượng.

Trong tương lai 3 năm, mục tiêu của tôi là đóng góp vào việc phát triển toàn diện của công ty. Tôi muốn đảm bảo rằng chiến lược SEO không chỉ đạt được hiệu suất tối đa cho ngày hôm nay mà còn chuẩn bị cho sự phát triển và thách thức trong tương lai. Tôi hy vọng có thể đưa ra những đóng góp tích cực trong việc mở rộng chiến lược SEO, tối ưu hóa trang web cho trải nghiệm người dùng tốt nhất và xây dựng chiến lược nội dung chất lượng để tăng cường vị thế trực tuyến của công ty.”

Cùng tham khảo một số tin đăng tuyển dụng việc làm với mức lương hấp dẫn trên thtiencuong.edu.vn nhé!

3. Hãy cho tôi biết điểm mạnh, điểm yếu của bạn.

Đối với những câu hỏi này, bạn nên trả lời thật tự tin vào điểm mạnh của bản thân. Tuy nhiên, điểm mạnh phải liên quan đến ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển. Bên cạnh đó, bạn cũng nên khéo léo thừa nhận khuyết điểm và đưa ra kế hoạch khắc phục điểm yếu này một cách rõ ràng nhất.

Ví dụ: “Một trong những điểm mạnh lớn của tôi là khả năng phân tích và hiểu sâu về dữ liệu. Tôi thường xuyên sử dụng các công cụ phân tích và số liệu để đánh giá hiệu suất trang web và hiểu rõ hành vi của người dùng. Khả năng này giúp tôi đưa ra chiến lược SEO có cơ sở dữ liệu và có thể điều chỉnh chiến lược dựa trên kết quả thực tế.

Bên cạnh đó, một điểm yếu mà tôi đang cố gắng cải thiện là kỹ năng giao tiếp. Đôi khi, với sự tập trung vào công việc phân tích và kỹ thuật, tôi trở nên quá chú trọng vào chi tiết và không truyền đạt ý kiến của mình một cách rõ ràng đối với nhóm. Để khắc phục điều này, tôi đã tham gia các khóa học và tập trung vào việc cải thiện khả năng giao tiếp của mình để có thể hiệu quả hơn trong việc làm việc nhóm và truyền đạt ý kiến của mình một cách dễ hiểu.”

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn về điểm mạnh và điểm yếu
Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn về điểm mạnh và điểm yếu

4. Bạn thường làm gì vào lúc rảnh rỗi?

Câu hỏi về những hoạt động cá nhân trong lúc rảnh rỗi sẽ thể hiện được mức độ quan tâm của bạn đối với ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể nêu ra một số sở thích thể hiện được kỹ năng mà công việc bạn đang ứng tuyển yêu cầu.

Ví dụ: “Khi tôi có thời gian rảnh rỗi, tôi thường tập trung vào những hoạt động liên quan đến việc phát triển kỹ năng cá nhân và rèn luyện sự linh hoạt trong cách suy nghĩ. Một trong những sở thích chính của tôi là đọc sách, đặc biệt là những cuốn sách về xu hướng mới trong lĩnh vực SEO.

Ngoài ra, tôi cũng thích tham gia vào cộng đồng trực tuyến, như thảo luận trên các diễn đàn ngành, để cập nhật thông tin và chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng. Điều này giúp tôi xây dựng mạng lưới quan hệ chuyên ngành và giữ cho mình luôn đồng bộ với những thay đổi mới nhất trong ngành SEO.

Cuối cùng, tôi thường dành thời gian cho việc thực hành các dự án cá nhân hoặc tham gia vào các khóa học trực tuyến để củng cố kỹ năng kỹ thuật. Tôi tin rằng việc duy trì sự đa dạng trong các hoạt động ngoại khoá có thể mang lại sự sáng tạo và năng lượng tích cực cho công việc hàng ngày của tôi trong lĩnh vực SEO.”

5. Bạn có sở trường nào đặc biệt không?

Bạn nên lựa chọn những sở trường có thể giúp ích cho công việc hiện tại mà bạn đang ứng tuyển. Cách bạn áp dụng những sở trường đó như thể nào và nó mang lại hiệu quả gì. Bạn cũng có thể đưa ra một số dẫn chứng cụ thể trong việc áp dụng những sở trường đó vào công việc.

Ví dụ: “Một trong những sở trường của tôi là khả năng phân tích logic và đưa ra chiến lược dựa trên những dữ liệu thu thập được. Tôi thường xuyên sử dụng các công cụ phân tích để đánh giá hiệu suất trang web và hiểu rõ hành vi của người dùng. Việc này giúp tôi xác định được những cơ hội và thách thức trong chiến lược SEO.

Ngoài ra, tôi có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và áp dụng các xu hướng mới trong ngành, từ đó đề xuất và thực hiện các chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Sự kết hợp giữa việc hiểu sâu về dữ liệu và sự nhạy bén với các thay đổi trong ngành giúp tôi tối ưu hóa hiệu suất trang web một cách hiệu quả.”

Xem thêm: CV là gì? Hướng dẫn cách viết CV xin việc chuyên nghiệp

6. Quan điểm hoặc triết lý làm việc của bạn là gì?

Việc nêu rõ những quan điểm và triết lý trọng công việc cũng cần được xem xét trả lời một cách khéo léo. Bạn cũng có thể tập trung vào những giá trị mà bản thân có thể mang lại cho doanh nghiệp và cách bạn áp dụng linh hoạt những quan điểm đó vào công việc.

Ví dụ: “Triết lý làm việc của tôi trong lĩnh vực SEO là tập trung vào việc đảm bảo rằng mỗi chiến lược và hành động đều tập trung vào giá trị thực sự cho người dùng và khách hàng. Tôi tin rằng tạo ra trải nghiệm tích cực cho người dùng là yếu tố quyết định quan trọng nhất để thành công trong SEO.

Tôi luôn hướng đến việc hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của đối tượng mục tiêu để xây dựng chiến lược tối ưu hóa có ý nghĩa. Việc này không chỉ giúp tăng cường hiệu suất trang web mà còn tạo ra một môi trường trực tuyến tích cực và có giá trị.

Sự đổi mới và sáng tạo cũng là một phần quan trọng của triết lý làm việc của tôi. Tôi coi trọng kỹ năng làm việc nhóm và chia sẻ kiến thức. Tính cộng tác là quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất trong SEO và tôi luôn mong muốn hỗ trợ, chia sẻ thông tin với đồng đội để chúng ta có thể học hỏi và phát triển cùng nhau.”

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn về quan điểm làm việc
Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn về quan điểm làm việc

7. Bạn có chịu được áp lực trong công việc không?

Đối với câu hỏi này, bạn nên mở rộng câu trả lời thay vì trả lời “Có” hoặc “Không”. Điều này thường không được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Bạn nên nêu rõ quan điểm cá nhân về áp lực cũng như thể hiện khả năng quản lý công việc và cảm xúc một cách thông minh.

Ví dụ: “Tôi cảm nhận rằng áp lực là một phần quan trọng trong môi trường làm việc. Tuy nhiên, thay vì xem đó là một tác nhân tiêu cực, tôi coi áp lực như một cơ hội để phát triển và nâng cao khả năng làm việc của mình.

Trong quá trình làm việc, tôi thường xuyên thiết lập ưu tiên và lên lịch làm việc để giúp tôi quản lý công việc hiệu quả. Tôi cũng thường thực hiện quá trình đánh giá định kỳ để đảm bảo rằng mọi dự án đều diễn ra đúng kế hoạch.

Tôi cũng coi trọng việc duy trì một tinh thần tích cực và linh hoạt trong xử lý tình huống khó khăn. Sự thân thiện và hỗ trợ từ đồng đội cũng đóng một vai trò lớn trong việc giảm bớt áp lực. Tôi tin rằng với sự tổ chức, quản lý thời gian thông minh và tinh thần tích cực, áp lực có thể trở thành một động lực mạnh mẽ để đạt được kết quả xuất sắc.”

8. Bạn thường quản lý thời gian như thế nào để hoàn thành công việc đúng tiến độ?

Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn về việc quản lý thời gian, bạn nên tập trung vào những phương pháp cụ thể mà bạn đã áp dụng để thành công trong việc hoàn thành đúng tiến độ. Đồng thời bạn cũng nên nêu ra được một số hướng giải quyết trong trường hợp khẩn cấp cũng như cam kết về thời gian cũng như chất lượng hoàn thành công việc đó.

Ví dụ: “Tôi thường lên kế hoạch và sắp xếp các công việc quan trọng của mình vào buổi tối trước đó. Nhờ vào việc này tôi có thể kiểm soát được khối lượng lớn các công việc đang diễn ra cùng một lúc cũng như có chiến lược cụ thể cho việc hoàn thành các công việc mà tôi đã đề ra. Tuy nhiên, chúng ta vẫn sẽ gặp phải một số trường hợp đặc biệt ảnh hưởng đến kế hoạch đã đặt ra trước đó. Nhưng nhờ việc sắp xếp logic mà tôi sẽ không bỏ lỡ một nhiệm vụ quan trọng nào.”

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn về cách quản lý thời gian
Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn về cách quản lý thời gian

9. Những thành tựu nào trong công việc khiến bạn tự hào nhất?

Đối với câu hỏi này, bạn nên tập trung mô tả về một hoặc hai thành tựu nổi bật có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Điều nổi bật trong đó là gì và làm cách nào để bạn hoặc đội nhóm của bạn có thể hoàn thành nó một cách xuất sắc.

Ví dụ: Một trong những thành tựu lớn nhất của tôi là khi tôi đạt được mục tiêu doanh số bán hàng hàng tháng, vượt quá 120% so với chỉ tiêu đề ra. Điều này không chỉ đạt được thông qua việc xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với khách hàng mà còn nhờ vào việc hiệu quả hóa quy trình bán hàng.

Ngoài ra, tôi đã có cơ hội quản lý một dự án phát triển chiến lược bán hàng mới. Bằng cách tập trung vào việc nắm bắt nhu cầu của khách hàng và phân tích thị trường cạnh tranh, chúng tôi đã thiết lập một chiến lược tiếp thị độc đáo. Dự án này không chỉ đưa lại tăng trưởng doanh số bán hàng mà còn giúp tăng cường hình ảnh thương hiệu.

Những thành tựu này không chỉ là kết quả của sự cố gắng cá nhân mà còn phản ánh khả năng làm việc nhóm và hiểu rõ về thị trường và khách hàng trong ngành bán hàng.”

Có thể bạn quan tâm: Quy trình bán hàng là gì ? Xây dựng các bước, chiến lược, rủi ro

10. Bạn có khả năng làm việc độc lập hay làm việc nhóm tốt hơn?

Đây là một trong những câu hỏi mở có thể chứng minh được mức độ linh hoạt của ứng viên trong công việc. Để ghi điểm với nhà tuyển dụng, nên thể hiện khả năng thích nghi của bạn trong nhiều môi trường, hoàn cảnh làm việc khác nhau.

Ví dụ: “Khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập đều khá quan trọng trong công việc. Tuy nhiên, tuỳ vào trường hợp cụ thể, tôi vừa có thể làm việc nhóm và làm việc độc lập. Khi làm việc độc lập, tôi có thể tự quản lý thời gian và tập trung mạnh mẽ vào việc đạt được mục tiêu cá nhân.

Bên cạnh đó, tôi cũng tin rằng cộng tác là chìa khóa để đạt được kết quả lớn trong ngành bán hàng. Tôi đã có kinh nghiệm làm việc trong nhóm để phát triển chiến lược bán hàng mới và chia sẻ thông tin quan trọng với đồng nghiệp. Qua trải nghiệm này, tôi nhận thức được giá trị của việc hợp tác và sử dụng sức mạnh của đội ngũ để đạt được mục tiêu chung là vô cùng lớn.”

Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về khả năng làm việc độc lập
Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về khả năng làm việc độc lập

11. Bạn đã có kinh nghiệm làm công việc này trước đây chưa?

Câu hỏi về kinh nghiệm làm việc có thể sẽ khiến một số bạn sinh viên mới ra trường gặp nhiều trở ngại. Bạn cũng có thể trả lời một số kinh nghiệm trong quá trình học tập, tham gia các hoạt động ngoại khoá của trường có thể giúp bạn nâng cao một số khả năng cần thiết đối với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Hoặc nếu bạn là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn đang muốn xin việc thì đừng ngại ngần chia sẻ nó với nhà tuyển dụng nhé.

Ví dụ: “Trước đây, tôi có tham gia một số chương trình ngoại khoá ở trường về chủ đề kinh doanh và sử dụng khoản lợi nhuận có được để làm từ thiện cho các em nhỏ ở vùng sâu vùng xa. Tôi được các trưởng ban đánh giá là người giỏi giao tiếp và có thể mở rộng được mối quan hệ với khách hàng. Bên cạnh đó, tôi cũng có tham gia một số workshop về kỹ năng bán hàng để nâng cao thêm trình độ cũng như kinh nghiệm giao tiếp với khách hàng khó tính. Tôi luôn sẵn lòng học hỏi và đầu tư sự nỗ lực của bản thân để nhanh chóng thích ứng với môi trường làm việc mới và đóng góp cho sự thành công của đội ngũ.”

12. Bạn đã tìm hiểu gì về vị trí ứng tuyển này?

Đối với câu hỏi này, bạn nên thể hiện rằng bản thân thật sự tìm hiểu kỹ về vị trí ứng tuyển và công ty mà bạn đến phỏng vấn. Ngoài ra, bạn cũng nên nêu rõ ràng, cụ thể những đóng góp mà bạn có thể mang lại cho công ty.

Ví dụ: “Trong thông tin tuyển dụng, tôi thấy rằng công ty đang tìm kiếm một người có khả năng xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với khách hàng và đạt được mục tiêu doanh số bán hàng.

Với kinh nghiệm của mình, tôi tin rằng tôi có thể đóng góp tích cực vào việc phát triển mối quan hệ khách hàng, giải quyết thách thức và đạt được mục tiêu doanh số bán hàng hàng tháng.

Một điều khác mà tôi đặc biệt chú ý là quản lý chuỗi cung ứng. Tôi đã có cơ hội làm việc với quy trình quản lý chuỗi cung ứng có công ty cũ và tôi tin rằng kiến thức, kinh nghiệm của mình sẽ giúp tôi làm việc hiệu quả trong môi trường mới.”

Cùng tham khảo một số việc làm Tết đang được tuyển dụng với mức lương vô cùng hấp dẫn tại thtiencuong.edu.vn nhé!

13. Bạn có ngại làm tăng ca hay đi công tác xa không?

Đây là một câu hỏi khiến nhiều bạn sinh viên mới ra trường dễ mắc phải sai lầm. Tuy việc đồng thuận với làm tăng ca và công tác xa có thể khiến nhà tuyển dụng ưu tiên bạn hơn so với các ứng viên khác nhưng nếu làm lâu dài ở một công ty mà tình trạng này luôn diễn ra sẽ khiến bạn gặp phải nhiều áp lực. Bạn nên nêu rõ quan điểm của bản thân về vấn đề này cũng như việc tăng ca hay đi công tác xa chỉ xảy ra trong một số trường hợp khẩn cấp.

Ví dụ: “Việc tăng ca và đi công tác xa là điều không thể tránh khỏi trong nhiều ngành nghề. Tuy nhiên, đối với tôi, một công ty hay một doanh nghiệp lớn đều sẽ có kế hoạch cụ thể đối với vấn đề này. Tôi có thể làm việc tăng ca cũng như đi công tác trong một số trường hợp thật sự khẩn cấp. Tôi cũng đề cao việc lên kế hoạch cho mọi việc để quy trình quản lý công việc diễn ra suôn sẻ mạch lạc hơn.”

Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về việc làm tăng ca hoặc đi công tác xa
Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về việc làm tăng ca hoặc đi công tác xa

14. Bạn hãy mô tả sơ lược về cách làm việc của mình.

Khi nhà tuyển dụng hỏi về cách làm việc, bạn nên đề cập đến những khía cạnh của bản thân khi làm việc có thể mang lại giá trị cho công ty hoặc đội nhóm. Cách làm việc cũng là một yếu tố chứng minh được những kết quả trong tương lai của bạn tại công ty.

Ví dụ: Trước khi bắt đầu một dự án, tôi thường dành thời gian để hiểu rõ mục tiêu và yêu cầu. Điều này giúp tôi xác định đúng hướng tiếp cận và phương pháp làm việc. Bằng cách ưu tiên công việc theo mức độ quan trọng và thực hiện theo kế hoạch, tôi đảm bảo rằng mọi nhiệm vụ được hoàn thành đúng hạn và đúng chất lượng.

Với kinh nghiệm của mình trong ngành bán hàng, tôi hiểu rằng giao tiếp là chìa khóa. Tôi thường xuyên làm việc chặt chẽ với đồng nghiệp, quản lý và khách hàng để đảm bảo thông tin luôn được chia sẻ một cách mạch lạc và đúng đắn. Tôi cũng là người ham học hỏi và linh hoạt trong nhiều hoàn cảnh công việc khác nhau. Khi đối mặt với thách thức, tôi thích tìm kiếm giải pháp sáng tạo và luôn sẵn sàng thích nghi với những thay đổi.”

15. Bạn tìm hiểu gì về công ty chúng tôi chưa?

Khi gặp câu hỏi này, bạn nên tập trung trả lời những giá trị, sản phẩm, dịch vụ mà công ty mang lại. Bên cạnh đó, nếu có thể tìm hiểu sâu về mục tiêu, tầm nhìn của công ty cũng là một cách để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Ví dụ: “Tôi rất ấn tượng với giá trị cốt lõi của công ty ABC. Tôi cũng đã theo dõi thành tựu và dự án mới nhất của công ty, điều này thể hiện sự đổi mới và cam kết đối với khách hàng. Tôi tin rằng công ty ABC là môi trường tốt để phát triển sự nghiệp và tôi rất mong muốn được đóng góp vào thành công của công ty.”

Các trả lời các câu hỏi phỏng vấn về việc tìm hiểu công ty
Các trả lời các câu hỏi phỏng vấn về việc tìm hiểu công ty

16. Ngoài công ty của chúng tôi, bạn còn ứng tuyển ở những chỗ khác không?

Khi được người tuyển dụng đặt câu hỏi về việc bạn có ứng tuyển ở những nơi khác không. Bạn có thể trả lời trung thực và thể hiện được sự cân nhắc của bạn đối với những công ty bạn đang ứng tuyển. Ngoài ra, bạn cũng có thể nói thêm về mục tiêu và môi trường làm việc mà bạn mong muốn.

Ví dụ: “Tôi đang xem xét nhiều cơ hội việc làm tại một số công ty để đảm bảo rằng quyết định của mình là đúng. Tuy nhiên, tôi muốn lưu ý rằng vị trí này tại công ty ABC rất phù hợp với kỹ năng và mục tiêu sự nghiệp của tôi. Nếu được chọn, tôi cam kết đóng góp tích cực và hết lòng làm việc để đạt được mục tiêu của đội ngũ và công ty.”

17. Tại sao bạn lại nghỉ làm ở công ty cũ?

Đối với những câu hỏi như thế này, bạn nên tập trung vào những định hướng tích cực của bản thân và mục tiêu phát triển sự nghiệp. Tuyệt đối tránh những ý kiến tiêu cực về công ty cũ, gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Ví dụ: Tôi nghỉ việc ở công ty trước để tìm kiếm cơ hội mới và thách thức trong sự nghiệp của mình. Tôi đã học được rất nhiều từ thời gian làm việc ở đó, tuy nhiên đây là thời điểm phù hợp để mở rộng kiến thức và kỹ năng của mình. Sau khi tìm hiểu về công ty ABC, tôi tin rằng môi trường này sẽ cung cấp cho tôi cơ hội phát triển và đóng góp giá trị mà tôi đang tìm kiếm.”

Tham khảo thêm: Những xu hướng về việc làm phổ thông mới nhất hiện nay

18. Target/KPI bạn cần đạt tại công ty cũ là gì?

Khi được hỏi về những vấn đề liên quan đến Target/KPI ở công việc trước bạn nên trả lời một cách cụ thể về những mục tiêu mà bạn đã đạt được liên quan đến ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển.

Ví dụ: Tại công ty cũ, một trong những KPI quan trọng nhất là mục tiêu doanh số bán hàng hàng tháng. Tôi luôn tập trung vào việc đạt được và vượt qua mục tiêu này bằng cách xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với khách hàng, hiểu rõ nhu cầu của họ và đề xuất các giải pháp phù hợp.

Ngoài ra, tôi cũng theo dõi KPI liên quan đến việc giữ chân khách hàng, như tỉ lệ giữ chân và đánh giá hài lòng của khách hàng. Tôi luôn cố gắng duy trì một mức độ chất lượng dịch vụ cao và đảm bảo rằng khách hàng cảm thấy hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Tôi tin rằng việc đặt ra những mục tiêu rõ ràng và theo dõi KPI là chìa khóa để duy trì và phát triển doanh số bán hàng, đồng thời tạo ra giá trị lâu dài cho công ty.”

Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về Target và KPI
Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về Target và KPI

19. Bạn đã gặp phải những khó khăn nào trong công việc? Cách bạn giải quyết như thế nào?

Bạn nên trình bày một cách rõ ràng, ngắn gọn về một trong những khó khăn mà bạn đã từng gặp phải trong quá trình làm việc trước đây và cách mà bạn giải quyết nó, dựa trên những phương pháp nào.

Ví dụ: “Trong công việc, tôi từng gặp thách thức khi đối mặt với việc một số thành viên trong nhóm gặp khó khăn trong việc hiểu rõ và thực hiện một phần quan trọng của dự án. Tôi giải quyết bằng cách tổ chức cuộc họp nhóm, lắng nghe mọi ý kiến và xác định nguyên nhân cụ thể. Chúng tôi đã tìm ra giải pháp cùng nhau và đưa dự án về đúng hướng.”

Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về những khó khăn trong công việc
Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về những khó khăn trong công việc

20. Bạn cảm thấy mình có điểm gì phù hợp với công việc này?

Khi gặp câu hỏi này, bạn nên tập trung vào những kiến thức, kỹ năng cá nhân phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Đồng thời thể hiện tinh thần sẵn sàng học hỏi, tiếp thu những kiến thức trong lĩnh vực, ngành nghề mà bạn ứng tuyển.

Ví dụ: Tôi cảm thấy mình phù hợp với công việc này vì tôi có kinh nghiệm trong việc tiếp cận khách hàng mới và duy trì mối quan hệ lâu dài với họ, điều này sẽ giúp tôi nhanh chóng thích ứng và đóng góp ngay từ những ngày đầu làm việc. Ngoài ra, tôi là người tự chủ và có trách nhiệm trong công việc. Tôi tin rằng những đặc điểm này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu và thành công trong vai trò này.”

Xem thêm: Kỹ năng xã hội là gì? 9 kỹ năng xã hội phổ biến cần trang bị

21. Nếu cấp trên giao cho bạn những công việc mà bạn không đồng ý? Bạn sẽ làm gì?

Đối với những câu hỏi này, bạn nên nhấn mạnh khả năng làm việc độc lập và linh hoạt của bản thân. Đồng thời, thể hiện bản thân mong muốn hiểu rõ mục tiêu của từng nhiệm vụ cụ thể.

Ví dụ: “Nếu tôi được giao những công việc mà tôi không đồng ý, tôi sẽ bắt đầu bằng việc hiểu rõ hơn về lý do đằng sau quyết định đó. Tôi sẽ tìm cách để hiểu rõ mục tiêu của công việc đó. Sau đó, tôi sẽ thảo luận và đề xuất các điều chỉnh hoặc phương án thay thế mà tôi cảm thấy có thể đáp ứng được cả nhu cầu của công ty và mục tiêu cá nhân của tôi.

Tôi tin rằng việc giao tiếp cởi mở và xây dựng mối quan hệ làm việc tích cực là chìa khóa. Trong mọi tình huống, tôi luôn cam kết đóng góp tích cực và xây dựng sự hài lòng từ cả hai phía.”

Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về kỹ năng ứng xử
Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về kỹ năng ứng xử

22. Nếu sếp hoặc đồng nghiệp của bạn làm sai, bạn sẽ bỏ qua hay góp ý trực tiếp?

Khi gặp phải những câu hỏi này, bạn nên đặc biệt lưu ý trả lời sao cho khéo léo vì nó sẽ thể hiện được bản thân bạn trước các mối quan hệ với đồng nghiệp và cấp trên. Đồng thời, qua đó có thể đánh giá được bạn có phù hợp với môi trường làm việc của công ty không.

Ví dụ: Tôi tin rằng góp ý nên được thực hiện một cách tôn trọng và xây dựng, vì mục tiêu cuối cùng là cải thiện hiệu suất và kết quả công việc. Nếu tôi nhận thấy sếp hoặc đồng nghiệp của mình làm sai, tôi sẽ tìm cách đề xuất giải pháp hoặc đưa ra góp ý một cách xây dựng.

Tôi sẽ cố gắng tạo một môi trường làm việc cởi mở, nơi mọi người có thể chia sẻ ý kiến. Quan trọng nhất là tôi muốn đảm bảo rằng góp ý của mình mang lại giá trị và không gây ra tình trạng căng thẳng không cần thiết trong đội nhóm.”

23. Cho tôi lý do tại sao nên chọn bạn vào vị trí này?

Khi trả lời câu hỏi này, bạn hãy tập trung vào những điểm mạnh, kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Ví dụ: Tôi tin rằng tôi là sự lựa chọn lý tưởng cho vị trí này vì tôi có khả năng giao tiếp tốt và đã có kinh nghiệm thành công trong việc tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với nhiều khách hàng. Sự cam kết của tôi đối với mục tiêu doanh số bán hàng của công ty sẽ là một nguồn động viên lớn và tôi mong muốn có cơ hội đóng góp vào sự thành công của đội ngũ.”

Xem thêm: Top 12 kỹ năng lãnh đạo và phẩm chất cần có của nhà quản trị giỏi

24. Nếu chúng tôi không chọn bạn, bạn cảm thấy như thế nào?

Đây là câu hỏi giúp bạn thể hiện được tinh thần lạc quan và sự tích cực trong mọi tính huống. Đây cũng có thể được xem là một trong những cách ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Ví dụ: “Tôi hiểu rằng quá trình tuyển dụng có thể rất cạnh tranh và mọi quyết định đều dựa trên nhu cầu cụ thể của công ty. Tuy nhiên, tôi muốn biết thêm về lý do và phản hồi để cải thiện bản thân mình trong tương lai. Nếu có cơ hội, tôi sẽ hỏi về những điểm mạnh và điểm yếu của mình trong quá trình phỏng vấn và xem đó như một cơ hội để học hỏi và phát triển.

Dù kết quả là gì, tôi vẫn giữ tinh thần tích cực và sẵn sàng tiếp tục tìm kiếm cơ hội mới. Tôi tin rằng mọi trải nghiệm đều là một bài học và tôi sẽ sử dụng nó để nâng cao bản thân cũng như đạt được mục tiêu sự nghiệp của mình.”

Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn lý do vì sao nên chọn bạn
Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn lý do vì sao nên chọn bạn

25. Bạn mong muốn mức lương cho vị trí này là bao nhiêu?

Đây là một trong những câu hỏi có thể làm khó các ứng viên chưa có kinh nghiệm hoặc mới ra trường. Trước tiên bạn nên tìm hiểu về mức lương của ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển trong thị trường việc làm. Sau đó, xem xét tự đánh giá năng lực bản thân có thể đáp ứng được bao nhiêu điều kiện công việc mà công ty đưa ra từ đó định ra mức lương phù hợp với bản thân mình.

Ngoài ra, bạn cũng nên trao đổi thẳng thắn với nhà tuyển dụng về các mức phụ cấp, chế độ bảo hiểm, ngày nghỉ phép,… để có thể hiểu rõ ràng hơn các chính sách của công ty.

Ví dụ: “Tôi đã nghiên cứu về mức lương của vị trị này trong thị trường ngành xxx và mức lương mà tôi mong muốn là yyy . Với kỹ năng và kinh nghiệm của mình, tôi tin rằng có thể đạt được một mức lương hợp lý.”

26. Bạn mong đợi gì về vị trí công việc này?

Đối với câu hỏi này bạn nên thể hiện việc bạn đã tìm hiểu kỹ về vị trí này đồng thời nêu ra những mong muốn có thể đóng góp giá trị bản thân và mở rộng, nâng cao kỹ năng làm việc của mình.

Ví dụ: Tôi mong đợi rằng vị trí này sẽ cung cấp cho tôi cơ hội để áp dụng những kinh nghiệm và phát triển kỹ năng của mình trong tương lai. Tôi quan tâm đến việc nâng cao doanh số bán hàng và tin rằng sẽ có nhiều thách thức và cơ hội để tôi đóng góp. Đồng thời, tôi mong muốn làm việc trong một môi trường nơi tôi có thể học hỏi và phát triển bản thân mình. Tôi mong đợi rằng tôi có thể góp phần vào sự thành công và phát triển của công ty trong tương lai.”

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn bạn mong đợi gì từ vị trí công việc này
Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn bạn mong đợi gì từ vị trí công việc này

27. Bạn sẽ hợp tác với công ty trong bao lâu? Điều gì giúp bạn gắn kết lâu dài với công ty?

Khi trả lời câu hỏi này, bạn nên thể hiện sự nhiệt huyết của bạn đối với ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển. Đồng thời nêu rõ về quan điểm của bạn trong công việc và sự tích cực trong việc hợp tác của công ty và bạn. Cùng với đó, bạn cũng thể hiện hy vọng công ty có thể tạo điều kiện để bạn gắn bó lâu dài với môi trường làm việc tại đây.

Ví dụ: “Tôi hy vọng có thể hợp tác với công ty trong thời gian dài và tôi tin rằng sẽ có nhiều yếu tố giúp tôi gắn kết với công ty. Đầu tiên và quan trọng nhất là cơ hội phát triển sự nghiệp. Tôi muốn liên tục học hỏi và đóng góp nhiều hơn vào các dự án và mục tiêu của công ty.

Thứ hai, môi trường làm việc và văn hóa công ty là một yếu tố quan trọng. Nếu tôi cảm thấy hòa mình vào môi trường năng động, sáng tạo và có cơ hội để thể hiện bản thân, đó sẽ làm tăng khả năng gắn kết của tôi với công ty.

Cuối cùng, nếu tôi được chia sẻ giá trị và mục tiêu với công ty, tôi sẽ cảm thấy hài lòng và động viên để duy trì mối quan hệ làm việc lâu dài.”

Có thể bạn quan tâm: Top 7 kỹ năng bán hàng giúp bạn thành công

28. Bạn học được gì từ những sai lầm trong công việc trước đây?

Khi gặp phải câu hỏi này bạn nên tập trung vào khả năng học hỏi và cách bạn nhìn nhận ra vấn đề từ những sai lầm trong quá khứ để cải thiện và nâng cao kỹ năng bản thân.

Ví dụ: Tôi xem những sai lầm trong công việc như những cơ hội học hỏi quan trọng. Một trong những điều quan trọng nhất mà tôi đã học được là sự quan trọng của việc giao tiếp hiệu quả. Trong một dự án trước đây, việc thiếu thông tin và hiểu lầm đã dẫn đến một số vấn đề. Từ đó, tôi đã học cách cải thiện quy trình giao tiếp, đảm bảo rằng mọi người đều hiểu rõ mục tiêu và trách nhiệm của họ.

Ngoài ra, tôi cũng nhận ra tầm quan trọng của việc lắng nghe và sẵn sàng đón nhận ý kiến đóng góp. Thay vì chỉ tập trung vào giữ vững ý kiến của mình, tôi đã học cách đánh giá cao đóng góp từ đồng đội và sử dụng nó để cải thiện công việc của mình. Tóm lại, những sai lầm đã giúp tôi trở nên chín chắn hơn và học cách phát triển bản thân trong môi trường công việc.”

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn bạn học được gì từ những sai lầm trong quá khứ
Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn bạn học được gì từ những sai lầm trong quá khứ

29. Bạn thường được đồng nghiệp, quản lý đánh giá là người như thế nào?

Khi trả lời câu hỏi này, điều quan trọng nhất là bạn phải nhìn nhận được những khả năng nổi bật trong công việc của bạn là gì. Đồng thời, thể hiện thái độ hợp tác và tư duy cởi mở với mọi lời đánh giá, nhận xét.

Ví dụ: Tôi tin rằng đánh giá từ đồng nghiệp và quản lý là quan trọng để phát triển và cải thiện bản thân. Tôi thường được đồng nghiệp đánh giá rằng bản thân là người khá kỹ tính. Và điều này thường giúp cho tôi hoàn thành công việc một cách chỉnh chu hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì nó có thể khiến tôi mất khá nhiều thời gian trong việc hoàn thiện một nhiệm vụ nào đó mang tính khẩn cấp. Do đó, tôi đã học hỏi được cách quản lý công việc thông minh hơn và sẽ áp dụng sự kỹ càng của mình trong những công việc cần thiết.

Tôi cảm thấy thoải mái với việc nhận phản hồi, cả phản hồi tích cực và phản hồi cần cải thiện. Tôi luôn hướng đến việc học hỏi và phát triển bản thân và tôi tin rằng sự trung thực trong việc đánh giá là chìa khóa để đạt được điều đó.”

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn bạn thường được đồng nghiệp, quản lý đánh giá như thế nào
Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn bạn thường được đồng nghiệp, quản lý đánh giá như thế nào

30. Điều gì quan trọng với bạn: mức lương hay môi trường làm việc?

Khi đối mặt với câu hỏi này, bạn nên hướng đến sự cân bằng giữa cả 2 yếu tố. Đồng thời nêu được mối quan hệ chặt chẽ của hai yếu tố này và lưu ý trong một số giai đoạn sự nghiệp hoặc mục tiêu cá nhân sẽ có sự thay đổi.

Ví dụ: “Đối với tôi, cả mức lương và môi trường làm việc đều quan trọng. Mức lương là một phần quan trọng của bất kỳ công việc nào vì nó thể hiện giá trị công việc của tôi và đảm bảo một cuộc sống ổn định. Tuy nhiên, môi trường làm việc cũng đóng vai trò quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tâm trạng, sự hài lòng và hiệu suất làm việc của tôi.

Tôi tin rằng một môi trường làm việc tích cực và hỗ trợ có thể tạo điều kiện cho sự phát triển và thành công cá nhân. Nếu có một môi trường làm việc năng động, cơ hội để học hỏi, và sự tôn trọng từ đồng nghiệp và quản lý, đó sẽ là một động lực lớn để tôi cống hiến và duy trì cam kết với công ty.”

Xem thêm: Kỹ năng tự học là gì? 10 phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

31. Bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì dành cho chúng tôi không?

Khi bạn đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng, đây là điểm có thể đánh giá được rằng bạn thực sự quan tâm đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Đồng thời đây cũng là cơ hội tốt để bạn có thể hiểu rõ hơn về môi trường làm việc, văn hoá doanh nghiệp tại đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi một số câu hỏi liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển, một số chế độ trợ cấp hay bảo hiểm của công ty dành cho nhân viên,…

Cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng
Cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

II. Các tips giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn

Ngoài những câu hỏi phỏng vấn như chia sẻ trên đây, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số tips có thể giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng sau đây:

  • Tham khảo các chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn từ các hội nhóm, diễn đàn tuyển dụng trên Internet. Hoặc bạn cũng có thể tìm câu trả lời cụ thể cho từng câu hỏi.
  • Học hỏi từ những người có kinh nghiệm đi trước, những người đã làm ở vị trí mà bạn đang ứng tuyển tại nhiều công ty khác nhau.
  • Tìm hiểu kỹ về công việc và thông tin công ty bạn đang ứng tuyển, về sản phẩm/dịch vụ, quy mô công ty và những yêu cầu từ nhà tuyển dụng về vị trí mà bạn đang ứng tuyển.
  • Tự luyện tập cách trả lời phỏng vấn thường xuyên để tăng sự tự tin và cách ứng xử linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau.
  • Giữ được trạng thái bình tĩnh và tự tin trong quá trình trả lời phỏng vấn sẽ giúp bạn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.
Cách giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng trong các buổi phỏng vấn
Cách giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng trong các buổi phỏng vấn

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các câu hỏi phỏng vấn mà mua bán tổng hợp được từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng có thể giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn của chính mình. Đừng quên thường xuyên truy cập thtiencuong.edu.vn để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin bổ ích nào về tìm việc làm, chia sẻ kinh nghiệm, mua bán xe máy,… bạn nhé!

Xem thêm:

Xem thêm  Xem lịch âm hôm nay ngày 12/1/2024| Xem ngày tốt xấu

Viết một bình luận