9 Mẫu bảng lương nhân viên đầy đủ và chi tiết nhất hiện nay

Bạn đang xem: 9 Mẫu bảng lương nhân viên đầy đủ và chi tiết nhất hiện nay tại thtiencuong.edu.vn

Việc tinh toán và quản lý bảng lương nhân viên là môt trong những nghiệp vụ quan trọng nhằm bảo đảm quyền lợi của mỗi nhân viên trong tổ chức. Vì vậy, để tăng sự chính xác và công bằng trong việc tính lương thì môt bảng lương nhân viên đầy đủ và phù hợp là rất quan trọng. Bài viết dưới đây thtiencuong.edu.vn sẽ cung cấp cho bạn 9 mẫu bảng lương nhân viên chi tiết nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé!

Mẫu bảng lương nhân viên
Mẫu bảng lương nhân viên

I. Tầm quan trọng của bảng lương nhân viên

Mẫu bảng lương nhân viên được xem là khá quan trọng đối với một doanh nghiệp vì đảm bảo sự minh bạch, chính xác và ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân viên.

Tầm quan trọng của mẫu bảng lương nhân viên
Tầm quan trọng của mẫu bảng lương nhân viên

1. Đối với người lao động

Quyền lợi tài chính: Bảng lương nhân viên thể hiện sự công bằng và đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Điều này đảm bảo rằng số tiền lương xứng đáng với những nổ lực và thời gian đóng góp vào công việc.

Động lực và cam kết: Một mẫu bảng lương nhân viên hấp dẫn, công bằng sẽ tạo động lực cho người lao động làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Họ cảm thấy được động viên và cam kết với công việc và doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển và thành công của doanh nghiệp.

Trung thực và minh bạch: Bảng lương chi tiết và rõ ràng góp phần xây dựng một môi trường làm việc trung thực, công bằng. Người lao động sẽ biết rõ và chính xác mức lương, các khoản thưởng, mức khấu trừ được áp dụng vào tiền lương của mình. Nhờ điều này tạo nên sự tin tưởng và ổn định trong quan hệ lao động.

2. Đối với doanh nghiệp

Tầm quan trọng của mẫu bảng lương nhân viên đối với doanh nghiệp.
Tầm quan trọng của mẫu bảng lương nhân viên đối với doanh nghiệp.

Quản lý tài chính và hiệu suất: Bảng lương cung cấp những thông tin cần thiết để nhà quản lý đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên. Đồng thời, đây là cơ sở để ước tính, dự đoán để phân bổ nguồn tài chính một cách hợp lý, đảm bảo rằng doanh nghiệp sẽ có đủ khả năng trả lương đúng hẹn và duy trì tính ổn định tài chính.

Cạnh tranh và thu hút nhân tài: Một mẫu bảng lương chi tiết, hấp dẫn sẽ giúp doanh nghiệp giữ chân và thu hút nhân tài. Bởi khi doanh nghiệp trả lương tốt sẽ tạo lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ trong ngành, tạo động lực cho nhân viên đóng góp vào sự thành công của tổ chức.

Tuân thủ pháp luật và quy định: Mẫu bảng lương nhân viên chi tiết sẽ đảm bảo rằng doanh nghiệp không phải đối mặt với những rùi ro pháp lý, xây dựng môi trường làm việc chính trực, đáng tin cậy và công bằng.

Tóm lại, bảng lương nhân viên là yếu tố quan trọng đối với người lao động và cả doanh nghiệp. Sự minh bạch trong bảng lương sẽ là động lực cho người lao động đồng thời giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài, quản lý tài chính và tuân thủ các quy định pháp luật.

Tham khảo thêm: Lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản mới nhất 2023 mà bạn nên biết

II. Nội dung cơ bản của mẫu bảng lương nhân viên

Nội dung cơ bản của mẫu bảng lương nhân viên.
Nội dung cơ bản của mẫu bảng lương nhân viên.

Một mẫu bảng lương nhân viên sẽ bao gồm các nội dung bao gồm: thông tin nhân viên, mức lương cơ bản, các khoản tiền thưởng, phụ cấp và khấu trừ. Dưới đây là chi tiết về nội dung của mẫu bảng lương nhân viên:

Nội dung Thành phần Mô tả
Thông tin nhân viên Tên nhân viên Đây là nội dung cần được quản lý nhằm xác định danh tính, thông tin cá nhân của người lao động. Việc đính kèm thông tin về chức vụ tại phòng ban và cách liên lạc (email, số điện thoại,…) cũng hữu ích trong việc quản lý và liên lạc với nhân viên.
Mã số nhân viên
Chức vụ
Phòng ban
Thông tin về lương cơ bản Lương cơ bản

Lương cơ bản là khoản lương được ghi trên hợp đồng lao động, lương cơ bản chưa bao gồm tiền thưởng, phụ cấp và các khoản đi kèm khác.

Từ ngày 01/07/2023, mức lương tối thiểu vùng vẫn được áp dụng theo Quy định tại Điều 3 Nghị định 38/2022/NĐ-CP như sau:

  • Vùng I: 4.680.000 đồng/tháng
  • Vùng II: 4.160.000 đồng/tháng
  • Vùng III: 3.640.000 đồng/tháng
  • Vùng IV: 3.250.000 đồng/tháng
Ngày công thực tế
Các khoản phụ cấp & thưởng Hoa hồng

Thưởng và phụ cấp là những khoản tiền được cung cấp bổ sung ngoài lương cơ bản để hỗ trợ công việc và động viên nhân viên. Có hai loại phụ cấp chính, bao gồm:

  • Phụ cấp cần đóng bảo hiểm bao gồm: phụ cấp chức vụ; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp vùng; phụ cấp công việc đặc thù.
  • Phụ cấp không cần đóng bảo hiểm gồm có: trợ cấp ăn trưa; gửi xe; di chuyển; điện thoại di động; và các khoản phụ cấp khác.
Sinh nhật
Gửi xe/ Ăn trưa
Tăng ca
Thưởng
Trợ cấp khác
Các khoản khấu trừ Thuế TNCN Đây là các khoản tiền được khấu trừ từ mức lương cơ bản của nhân viên. Một số khấu trừ phổ biến bao gồm thuế thu nhập cá nhân (TNCN); bảo hiểm xã hội (BHXH); bảo hiểm y tế (BHYT); các khoản nợ lương; khấu trừ tiền đi trễ; vắng mặt không phép theo chính sách công ty.
Lương đóng BHXH, BHYT
Khấu trừ khác
Tổng tiền thực lĩnh Là tổng số tiền nhân viên nhận được sau khi đã tính toán các các mục trên, bao gồm khoản lương, thưởng, khấu trừ, phụ cấp, trợ cấp và thuế TNCN.

Bảng nội dung cần có của một mẫu bảng lương nhân viên

Tham khảo thêm: Cách tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định hiện hành

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm kiếm việc làm với mức lương cao, uy tín, bạn có thể tham khảo các tin đăng tuyển dụng tại thtiencuong.edu.vn:

III. Tổng hợp 9 mẫu bảng lương nhân viên chi tiết

Dưới đây là tổng hợp 9 mẫu bảng lương nhân viên với các ưu và nhược điểm cụ thể:

1. Mẫu bảng lương nhân viên đơn giản

Bảng lương nhân viên đơn giản bao gồm các thông tin cơ bản về nhân viên, phụ cấp, các khoản khấu trừ và ngày công thực tế. Đây là mẫu dễ sử dụng, không quá phức tạp, thích hợp cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức nhỏ nhằm đảm báo tính chính xác và rõ ràng trong việc tính lương. Tuy nhiên, bảng lương này không phù hợp đối với các tổ chức lớn có cấu trúc tổ chức phức tạp.

Mẫu bảng lương nhân viên đơn giản
Mẫu bảng lương nhân viên đơn giản

2. Mẫu bảng lương nhân viên tổng hợp

Mẫu bảng lương nhân viên tổng hợp bao gồm nhiều thông tin quan trọng như: thông tin nhân viên, lương cơ bản, phụ cấp, khoảng khấu trừ và các khoản tiền thưởng,… được tổng hợp theo từng tháng cụ thể. Mẫu lương này phù hợp cho nhiều loại hình doanh nghiệp với quy mô nhân sự lớn với mức lương của từng vị trí khác nhau.

Mẫu bảng lương nhân viên tổng hợp
Mẫu bảng lương nhân viên tổng hợp

3. Mẫu bảng lương dành cho doanh nghiệp

Mẫu bảng lương nhân viên Excel này cung cấp thông tin về mức lương chi tiết theo từng bộ phận, phòng ban trong doanh nghiệp. Mẫu bảng lương này phù hợp với các doanh nghiệp lớn với nhiều phòng ban và cấu trúc tổ chức phức tạp nhưng đòi hỏi sự chính xác và đồng nhất để quản lý nhân sự và tài chính.

Mẫu bảng lương dành cho doanh nghiệp
Mẫu bảng lương dành cho doanh nghiệp

4. Mẫu bảng lương nhân viên kinh doanh

File bảng lương excel cho nhân viên kinh doanh sẽ tập trung vào các chỉ số kinh doanh bao gồm doanh số, hoa hồng và các khoản thưởng liên quan đến kết quả kinh doanh. Vì vậy, nó thích hợp để các doanh nghiệp có nhiều nhân viên bộ phận kinh doanh và liên quan trực tiếp đến doanh số.

Mẫu bảng lương nhân viên kinh doanh
Mẫu bảng lương nhân viên kinh doanh

Tham khảo thêm: Top 3 mẫu bảng lương được doanh nghiệp dùng phổ biến hiện nay theo quy định mới nhất

5. Bảng lương nhân viên theo quy tắc 3P

Bảng lương nhân viên theo quy tắc 3P là mẫu bảng lương được thiết kế nhằm đánh giá và phân bổ thu nhập cá nhân dưa trên 3 yếu tố:

  • Position – vị trí công việc
  • Person – năng lực cá nhân
  • Performance – kết quả công việc

Đây là một bảng cập nhật lương linh hoạt và công bằng, đảm bảo rằng mức lương của mỗi nhân viên phản ánh đúng vị trí công việc, hiệu suất làm việc và khả năng cá nhân.

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp áp dụng cách tính lương này cần đặt ra các quy tắc rõ ràng, công bằng để áp dụng cho tất cả loại công việc. Đồng thời cần theo dõi và cập nhật định kỳ để đảm bảo tính chính xác, minh bạch.

Bảng lương nhân viên theo quy tắc 3P
Bảng lương nhân viên theo quy tắc 3P

6. Bảng lương nhân viên theo sản phẩm

Tính toán lương dựa trên các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp sẽ tạo động lực thúc đẩy sự tập trung và đóng góp hiệu quả của từng cá nhân hoặc phòng ban. Bảng lương này phản ánh sự công bằng và rõ ràng trong việc đánh giá kết quả công việc.

Tuy nhiên, để sự dụng bảng lương này, doanh nghiệp cần có hệ thống đo lường để xác định chính xác giá trị của từng sản phẩm.

Bảng lương nhân viên theo sản phẩm
Bảng lương nhân viên theo sản phẩm

7. Mẫu bảng lương khoán theo tháng

Lương khoán là mẫu bảng lương thường được áp dụng cho các công việc mang tính chất thời vụ, tạm thời. Hiểu đơn giản đây là khoản lương được trả dựa trên khối lượng, chất lượng và thời gian hoàn thành công việc. Vì vậy, mẫu bảng lương nhân viên này phù hợp cho các công việc theo dự án được khoán theo một thời gian cố định nên dễ sử dụng và khá đơn giản.

Mẫu bảng lương khoán theo tháng
Mẫu bảng lương khoán theo tháng

8. Mẫu thanh toán tiền lương nhân viên

Đây là mẫu file thanh toán tiền lương nhân viên theo định dạng Word, thể hiện đầy đủ các nội dung cần có của một mẫu bảng lương nhân viên.

Mẫu thanh toán tiền lương nhân viên
Mẫu thanh toán tiền lương nhân viên

9. Mẫu phiếu lương nhân viên chi tiết

Mẫu bảng lương này tạo phiếu lương chi tiết, rõ ràng cho từng nhân viên, ghi nhận các thông tin đầy đủ về lương của từng nhân viên, vị trí cụ thể trong doanh nghiệp.

Mẫu phiếu lương nhân viên chi tiết
Mẫu phiếu lương nhân viên chi tiết

Bài viết trên đây, thtiencuong.edu.vn đã tổng hợp giúp bạn các mẫu bảng lương nhân viên đầy đủ và chi tiết nhất hiện nay. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với công việc của bạn. Đừng quên theo dõi thtiencuong.edu.vn để cập nhật những tin tức hữu ích khác với đa dạng chủ đề như mua bán nhà đất, tìm kiếm việc làm, chia sẻ kinh nghiệm,…

Xem thêm:

Trần Ánh Tuyết

Xem thêm  Xem lịch âm hôm nay ngày 10/2/2024| Xem ngày tốt xấu

Viết một bình luận