Bật mí cách viết báo cáo môn học đúng chuẩn, dễ đạt điểm cao cho sinh viên

Bạn đang xem: Bật mí cách viết báo cáo môn học đúng chuẩn, dễ đạt điểm cao cho sinh viên tại thtiencuong.edu.vn

Mục Lục

Viết báo cáo là cách để mỗi sinh viên chứng minh năng lực, kiến thức của mình qua một môn học cụ thể. Vậy khi viết báo cáo môn học cần chú ý điều gì để có thể ghi điểm trong mắt giảng viên hoặc hội đồng chấm thi? Cùng tìm hiểu cách viết báo cáo môn học đúng chuẩn, chuyên nghiệp qua bài viết dưới đây của thtiencuong.edu.vn nhé!

Bật mí cách viết báo cáo môn học đúng chuẩn, dễ đạt điểm cao cho sinh viên
Bật mí cách viết báo cáo môn học đúng chuẩn, dễ đạt điểm cao cho sinh viên (Ảnh: Sưu tầm)

I. Báo cáo môn học là gì?

Báo cáo môn học hiểu đơn giản là một loại văn bản để trình bày kết quả từ hoạt động nghiên cứu, học tập của một hoặc nhóm sinh viên trong khoảng thời gian nhất định.

Người đọc báo cáo (giảng viên) sẽ dựa vào các thông tin được cung cấp để đánh giá được  trình độ, năng lực, kết quả học tập và làm việc của cá nhân, nhóm… Để từ đó có thể đưa ra điểm hoặc phương hướng xử lý nếu kết quả chưa tốt.

Báo cáo môn học là một loại văn bản để trình bày kết quả từ hoạt động nghiên cứu, học tập của sinh viên (Ảnh: Sưu tầm)
Báo cáo môn học là một loại văn bản để trình bày kết quả từ hoạt động nghiên cứu, học tập của sinh viên (Ảnh: Sưu tầm)

II. Cấu trúc cơ bản của báo cáo môn học

Cấu trúc của báo cáo môn học có thể thay đổi linh hoạt tùy theo từng môn học và yêu cầu của giảng viên. Tuy nhiên, nhìn chung, một báo cáo môn học thường bao gồm các phần sau:

Cách viết báo cáo môn học - Cấu trúc cơ bản của báo cáo môn học
Cách viết báo cáo môn học – Cấu trúc cơ bản của báo cáo môn học (Ảnh: Sưu tầm)
 1. Trang bìa: Phần này thường bao gồm:
 • Tên báo cáo
 • Họ và tên, lớp, khoa, trường của sinh viên
 • Họ và tên, chức danh của giảng viên hướng dẫn

2. Mục lục: Liệt kê các nội dung chính của báo cáo và số trang tương ứng.

3. Tóm tắt/Abstract: Trình bày ngắn gọn mục đích, phạm vi của báo cáo. Đồng thời cung cấp cái nhìn tổng quan về vấn đề chính sắp được thảo luận.

4. Phân tích và kết quả: Đây là phần nội dung chính, quan trọng của báo cáo. Trong đó, phần này cần trình bày các dữ liệu, thông tin và phân tích liên quan đến chủ đề. Sinh viên nên sắp xếp thông tin theo một cách có tổ chức và logic. Có thể sử dụng đồ thị, biểu đồ và bảng số liệu khi cần.

5. Thảo luận: Sinh viên có thể đưa ra nhận định và ý kiến cá nhân về kết quả mà bản thân đã trình bày ở phần trước. Và đưa ra lập luận, giải thích, đề xuất có ý nghĩa cho chủ đề của bài báo cáo.

6. Kết luận: Tóm tắt lại những điểm chính đã được nêu ra trong báo cáo. Đồng thời, rút ra kết luận hoặc ưu điểm, nhược điểm dựa trên các phân tích, thảo luận đã thực hiện.

7. Tài liệu tham khảo: Liệt kê toàn bộ nguồn tham khảo đã sử dụng trong báo cáo. Lưu ý, trích nguồn phải theo chuẩn APA.

8. Phụ lục (nếu có): Đây là phần không bắt buộc. Tuy nhiên, sinh viên có thể đính kèm các tài liệu bổ sung, bảng dữ liệu chi tiết hoặc thông tin kỹ thuật mà phần báo cáo chính chưa được trình bày.

Ngoài các phần trên, báo cáo môn học có thể có thêm các mục khác như:

 • Lời cảm ơn
 • Lời cam kết
 • Danh mục hình
 • Danh mục bảng
 • Danh mục chữ viết tắt
 • ….

Xem thêm: Tổng hợp Mẫu Báo Cáo Thực Tập được đánh giá cao 2023

III. Quy trình 7 bước để viết một báo cáo môn học

Quy trình 7 bước để viết một báo cáo môn học - Cách viết báo cáo môn học
Quy trình 7 bước để viết một báo cáo môn học – Cách viết báo cáo môn học (Ảnh: Sưu tầm)

1. Xác định mục đích của báo cáo

Bước đầu tiên trong quy trình viết báo cáo là xác định mục đích của báo cáo. Bạn cần xác định rõ báo cáo được viết để làm gì, nhằm mục đích gì. Điều này sẽ giúp bạn định hướng được nội dung và hình thức của báo cáo.

2. Nghiên cứu chủ đề

Tùy thuộc vào mục đích của báo cáo, sinh viên sẽ thu thập thông tin từ các nguồn khác nhau, như như sách báo, tài liệu, internet, phỏng vấn,… Việc nghiên cứu và thu thập thông tin kỹ lưỡng sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về chủ đề nghiên cứu. Sau khi thu thập dữ liệu, sinh viên tiến hành phân tích và đánh giá dữ liệu để chứng minh điểm quan điểm của bản thân.

3. Lập dàn ý báo cáo

Dàn ý sẽ giúp bạn sắp xếp các ý tưởng một cách logic và khoa học, giúp cho việc viết báo cáo trở nên dễ dàng hơn. Dàn ý của một bài báo cáo môn học thường gồm:

 • Mở đầu: Giới thiệu về chủ đề, mục đích và đối tượng của báo cáo.
 • Nội dung: Trình bày chi tiết các thông tin, kết quả liên quan.
 • Kết luận: Tóm tắt lại nội dung chính của báo cáo và đưa ra kết luận hay đề xuất các ý kiến cho bài báo cáo được tốt hơn.

4. Viết bản nháp/đề cương

Từ dàn ý đã lập, bạn bắt đầu viết bản nháp/đề cương cho báo cáo. Bản nháp là bản viết đầu tiên, chưa được chỉnh sửa hoàn chỉnh. Mà đây sẽ là nền tảng để tiếp tục chỉnh sửa và hoàn thiện báo cáo. Do đó, hãy viết một cách tự nhiên, mạch lạc và không cần quá quan tâm đến hình thức.

5. Phân tích, ghi lại kết quả

Nếu báo cáo môn học của bạn có bao gồm dữ liệu, bạn cần phân tích và ghi lại kết quả một cách chính xác nhất. Ở bước này, sinh viên có thể tích hợp các biểu đồ, bảng biểu để giúp giảng viên dễ dàng hình dung được kết quả của bài báo cáo.

6. Đề xuất giải pháp

Bước này, sinh viên đã có đủ cơ sở để đề xuất những giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề được nêu ra trước đó. Hãy đọc lại toàn bộ bài báo cáo để có thể đưa ra những ý kiến thiết thực nhất.

7. Chỉnh sửa và hoàn thành báo cáo môn học

Chỉnh sửa một cách kỹ lưỡng là giai đoạn cuối cùng trong quá trình viết báo cáo. Sinh viên cần tập trung vào việc sửa các lỗi chính tả, ngữ pháp, bố cục của toàn bài. Và cũng nên kiểm tra lại dữ liệu đã nêu ra để đảm bảo tính chính xác của các trích dẫn, tài liệu tham khảo,…

Xem thêm: Viết báo cáo thành tích cá nhân chuẩn bài bản với gợi ý sau

IV. Bật mí 6 mẹo viết báo cáo môn học thành công

Cách viết báo cáo môn học - Bật mí 6 mẹo viết báo cáo môn học thành công
Cách viết báo cáo môn học – Bật mí 6 mẹo viết báo cáo môn học thành công (Ảnh: Sưu tầm)

1. Nắm vững mục tiêu báo cáo

Mục tiêu báo cáo chính là mục đích mà người viết mong muốn đạt được thông qua báo cáo. Do đó, bằng cách nắm vững mục tiêu, người viết có thể tập trung và xác định phạm vi của báo cáo, từ đó tổ chức thông tin một cách logic và hiệu quả.

2. Nghiên cứu và thu thập thông tin

Kỹ năng nghiên cứu và thu thập thông tin đóng vai trò quan trọng trong việc viết báo cáo. Việc sử dụng các nguồn thông tin đáng tin cậy như bài báo của các cơ quan chính phủ, luật, nghiên cứu của chuyên giá,… Giúp đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy cho bài báo cáo của bạn. Từ đó tạo sự tin tưởng và uy tín đối với độc giả.

3. Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và chính xác

Việc viết báo cáo đòi hỏi khả năng truyền đạt thông tin một cách hiệu quả và chính xác đến độc giả. Vì vậy, việc sử dụng ngôn từ rõ ràng, chính xác giúp sẽ tránh sự hiểu lầm trong quá trình truyền đạt ý kiến, thông tin và phân tích.

4. Tạo bố cục bài báo cáo rõ ràng

Bố cục rõ ràng là yếu tố giúp bài báo cáo của bạn trở nên mạch lạc và dễ hiểu. Bạn cần xây dựng bố cục bài báo cáo theo một trình tự logic, từ tổng quan đến chi tiết, từ lý thuyết đến thực tiễn.

5. Sử dụng ví dụ, minh họa, số liệu trong bài

Trong quá trình trình bày ý kiến hoặc luận điểm trong báo cáo, nếu có sử dụng ví dụ và minh họa sẽ giúp sinh viên chứng minh và làm rõ quan điểm của mình. Hơn hết, những ví dụ cụ thể và minh họa từ thực tế cung cấp bằng chứng thuyết phục cho những quan điểm mà bạn đưa ra.

6. Tích cực lắng nghe góp ý từ giảng viên

Khi quá trình viết, giảng viên đôi lúc sẽ đưa ra phản hồi và góp ý cho bài báo cáo của bạn. Vì vậy, hãy lắng nghe chúng một cách cẩn thận để hoàn thiện bài của mình nhé!

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm kiếm việc làm, bạn có thể tham khảo các tin đăng dưới đây:

V. Tham khảo top 10 bài luận văn báo cáo đề tài môn học

Tham khảo top 5 bài luận văn báo cáo đề tài môn học (Ảnh: Sưu tầm)
Tham khảo top 10 bài luận văn báo cáo đề tài môn học (Ảnh: Sưu tầm)

1. Báo cáo đề tài môn Nguyên lý Marketing: Sản phẩm của Durex

Với mục đích nhằm giúp người đọc hiểu rõ về triết lý, định vị, điểm mạnh điểm yếu và  chiến lược marketing mix của thương hiệu Durex. Mời các bạn tham khảo nội dung bài tiểu luận nguyên lý Marketing: Tại đây.

2. Báo cáo đề tài môn học Cơ sở công nghệ thông tin đề tài Cloud Computing 

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là một cuộc cách mạng công nghệ quan trọng. Nó đại diện cho việc chuyển đổi tính toán từ máy tính cá nhân và thậm chí các máy chủ ứng dụng doanh nghiệp hoặc cá nhân sang môi trường “đám mây”. Điều này cho phép người dùng truy cập và sử dụng các dịch vụ công nghệ từ nhà cung cấp mà không cần có kiến thức sâu về công nghệ đó.

Vì thế các vấn đề về điện toán đám mây là một trong những đề tài cần được nghiên cứu chuyên sâu. Đây là một bài báo cáo khá đầy đủ về đề tài Cloud Computing. Tham khảo tài liệu: Tại đây.

3. Báo cáo đề tài môn học Lập trình hệ thống

Trong lập trình, quá trình sao chép tệp tin và thư mục được gọi là Input/Output (I/O). Nó đại diện cho việc truyền thông giữa các tệp tin và thư mục trong hệ thống tệp. Quá trình sao chép I/O bao gồm đọc dữ liệu từ nguồn (tệp tin hoặc thư mục gốc) và ghi dữ liệu vào đích (tệp tin hoặc thư mục đích).

Để tham khảo bài báo cáo môn học Lập trình hệ thống, đề tài về Input/Output khi sao chép tệp tin và thư mục, bạn có thể truy cập nhanh: Tại đây.

4. Báo cáo đề tài môn Marketing kỹ thuật số, đề tài Chiến lược Digital Marketing cho tiệm bánh Hồng Duyên 

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và internet, việc sử dụng các kênh kỹ thuật số như website, mạng xã hội, email marketing, quảng cáo trực tuyến,… đang ngày càng phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu các phương thức marketing trực tuyến của một tiệm bánh ngọt: Tại đây.

5. Báo cáo môn học Phát thanh và truyền hình, đề tài Phỏng vấn chủ đề: “Tình yêu đồng giới trong học đường” 

Tình yêu đồng giới trong học đường là một hiện tượng bình thường, cần được tôn trọng. Việc giáo dục giới tính toàn diện và tạo ra một môi trường sống an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người sẽ giúp học sinh đồng giới vượt qua những thách thức và phát triển toàn diện. Tìm hiểu sâu hơn về cảm nhận và suy nghĩ của những “người trong cuộc”: Tại đây.

6. Báo cáo môn học Vật liệu từ và siêu dẫn

Chất lỏng từ (Ferrofluid – FF) có nhiều ứng dụng quan trọng trong các lĩnh vực công nghiệp và y sinh. Đây được biết đến như là chất ngăn cách động cho ổ đĩa máy tính, chất tản nhiệt, chất tăng độ tương phản ảnh cộng hưởng từ, chất lọc nhiễu trong loa,…. Bài báo cáo dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một số phương pháp điều chế chất lỏng từ và cách tạo hệ phân tán Fe3O4. Tham khảo bài báo cáo: Tại đây.

7. Báo cáo môn học Phân tích thiết kế hệ thống thông tin, đề tài Phân tích và thiết kế hệ thống thông tin quản lý hoạt động thu thuế doanh thu 

Thu thuế là một lĩnh vực rộng lớn và phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ năng và chuyên môn. Đây là một trong những nguồn thu quan trọng của nhà nước, có vai trò to lớn trong việc phát triển kinh tế – xã hội.

Hiện nay, các nghiệp vụ thu thuế vẫn còn được thực hiện chủ yếu bằng phương pháp thủ công, chưa ứng dụng nhiều thành tựu của công nghệ thông tin. Điều này dẫn đến nhiều vấn đề bất cập, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động thu thuế. Để hiểu hơn về hoạt động thu thuế ứng dụng công nghệ hiện nay, bạn đọc có thể tham khảo: Tại đây.

8. Báo cáo môn học Phương pháp nghiên cứu trong kinh doanh, đề tài Nhân tố ảnh hưởng đến quyết định đi du học Hàn Quốc của sinh viên Việt Nam

Trong những năm trở lại đây, “làn sóng” đi du học đang dần trở nên phổ biến và phát triển một cách mạnh mẽ. Vậy có những nhân tố nào ảnh hưởng đến quyết định đi du học Hàn Quốc của học sinh, sinh viên Việt Nam? Đọc thêm: Tại đây.

9. Báo cáo môn học Kiểm thử và đảm bảo chất lượng phần mềm

Cơ sở dữ liệu là một phần không thể thiếu trong hầu hết các ứng dụng phần mềm hiện nay, đặc biệt đối với các ứng dụng chuyên ngành đặc thù, phần mềm nghiệp vụ lớn. Do đó, vấn đề tìm hiểu “kiểm thử cơ sở dữ liệu” (Database testing) là một đề tài đầy thu hút. Để tham khảo bài báo cáo, bạn có thể truy cập: Tại đây.

10. Báo cáo chuyên đề học phần Nhập môn máy tính

Như chúng ta đã biết, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo đòi hỏi nhiều kiến thức về toán học và lập trình. Nhưng machine learning đã giúp đơn giản hóa việc phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Nhờ hiệu quả và lợi ích vượt trội, machine learning ngày càng được chú trọng. Cùng tìm hiểu đề tài “Ứng dụng thuật toán cây quyết định (Decision Tree) để đánh giá xe hơi thân thiện”: Tại đây.

Nguồn: Studocu

Viết báo cáo môn học là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên trong quá trình học tập. Trên đây là cách viết báo cáo môn học và một số bài báo cáo mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập. Đừng quên truy cập website thtiencuong.edu.vn để biết thông những thông tin mới nhất về phong thủy, việc làm,… bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm  Xem lịch âm hôm nay, lịch âm 25/11/2023| Xem ngày tốt xấu

Viết một bình luận