Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì ? Cập nhật mới nhất 2024

Bạn đang xem: Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì ? Cập nhật mới nhất 2024 tại thtiencuong.edu.vn

Với những ứng viên đang có nhu cầu tìm việc làm tại bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào đó, thì bộ hồ sơ xin việc không thể thiếu bởi nó bao gồm những giấy tờ vô vùng quan trọng. Việc chuẩn bị chỉnh chu, đầy đủ hồ sơ xin việc sẽ là điểm cộng của nhà tuyển dụng đối với bạn. Vậy bộ hồ sơ xin việc gồm những gì và cách viết như thế nào là chuẩn, sau đây hãy cùng Mua Bán giải đáp ngay nhé !

Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì ? Cập nhật mới nhất 2024
Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì ? Cập nhật mới nhất 2024

1. Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc tên tiếng anh là résumé, Curriculum Vitae được viết tắt dưới tên CV, đây là một tập tài liệu hoặc tập hợp các thông tin tóm tắt về bản thân, quá trình học tập, giáo dục và liệt kê những kinh nghiệm của ứng viên trước đó để xin việc làm hiện tại. Trong đó phần quan trọng và thường được các nhà tuyển dụng quan tâm nhất là sơ yếu lý lịch, bởi nó đóng vai trò cung cấp thông tin cho phía người sử dụng lao động.

Hồ sơ xin việc là gì?
Hồ sơ xin việc là gì?

2. Bộ hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì ?

Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì ? Thông thường hồ sơ xin việc đầy đủ sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương
 • Đơn xin việc ( viết tay hoặc đánh máy )
 • CV xin việc, ứng viên có thể nộp bản CV định dạng PDF qua mail cho nhà tuyển dụng.
 • Bản sao có chứng thực: Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân, giấy khai sinh
 • Giấy khám sức khỏe ( Còn thời hạn trong vòng 6 tháng )
 • Bảo sao công chứng các loại bằng cấp chứng chỉ liên quan nếu có
 • Ảnh chân dung
Bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm những giấy tờ gì ?
Bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm những giấy tờ gì ?

Ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm, có thể tham khảo tại:

3. Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc chuẩn, ghi điểm

Sau khi đã biết được bộ hồ sơ xin việc gồm những gì ? Tiếp theo đây chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về cách viết hồ sơ xin việc chuẩn và ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Nội dung Cách viết
Sơ yếu lý lịch
 • Bạn cần kê khai đầy đủ về thông tin cá nhân (tên tuổi, địa chỉ, điện thoại liên lạc..) và thông tin gia đình, dân tộc, tôn giáo, quá trình đào tạo cùng các thông tin liên quan khác để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được thông tin của bạn.
 • Tờ sơ yếu lý lịch cần được đóng dấu xác nhận của UBND địa phương nơi bạn đang sinh sống.
Đơn xin việc
 • Bố cục của mẫu đơn xin việc sẽ gồm các phần: Tiêu ngữ, mở đầu, thân bài (liệt kê những ưu điểm, kỹ năng và kinh nghiệm) và phần cuối sẽ là phần trình bày mong muốn, bày tỏ sự quan tâm của bạn đối với vị trí ứng tuyển.
 • Đơn xin việc cần viết rõ ràng, súc tích và có chữ ký của bạn. Bạn có thể tùy chọn việc viết tay hoặc đánh máy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.
CV xin việc
 • Là bản tóm tắt bản thân và khả năng của ứng của viên
 • Bao gồm các mục: thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kỹ năng, sở thích…
 • CV xin việc cần được trình bày một cách khoa học, logic, và ngắn gọn trong 1 trang. Bạn có thể tự thiết kế các mẫu CV xin việc trên word hoặc các công cụ thiết kế như: Canva, Photoshop…, cũng như các mẫu có sẵn trên các website như: TopCV, Vietnamwork,…
 • Kết hợp khéo léo sử dụng “keyword” liên quan đến vị trí, ngành nghề bạn ứng tuyển, từ ngữ có xu hướng PR bản thân, mang ý nghĩa tích cực và chuyên nghiệp.
Giấy khám sức khỏe
 • Là loại giấy tờ chứng minh bạn có đủ sức khỏe để đảm nhận công việc và tạo sự tin tưởng với nhà tuyển dụng.
 • Tùy vào vị trí công việc và nhà tuyển dụng sẽ có yêu khác nhau về loại giấy này, thông thường giấy khám sức khỏe có 2 loại theo khổ giấy: A4 2 mặt và A3 gấp đôi (4 mặt).
 • Giấy khám sức khỏe có hiệu lực trong vòng 06 tháng và được xác nhận của cơ sở y tế.
Bằng cấp, chứng chỉ
 • Các loại bằng cấp, chứng chỉ: bằng Đại học/Cao đẳng, chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ ngoại ngữ/tin học… là minh chứng thể hiện cho những kê khai trong sơ yếu lý lịch, CV xin việc.
 • Các giấy tờ này cần được photo và công chứng tại nơi bạn đang sinh sống.
Công chứng CMND/CCCD, giấy khai sinh 
 • Những loại giấy tờ hành chính này liên quan đến nhân thân, chứng minh rõ ràng lý lịch của bạn.
 • Cần được photo và công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền.
Ảnh chân dung
 • Ảnh có kích thước 3×4 hoặc 4×6.
 • Ảnh chụp khuôn mặt bạn trong 6 tháng gần nhất.
 • Ảnh phải rõ nét, không dùng đến hiệu ứng và không che mặt.
 • Trang phục trên ảnh chân dung phải gọn gàng, lịch sự phù hợp môi trường làm việc.
 • Ngoài ảnh thẻ 4×6 dán ngoài bìa hồ và ảnh dán trên bản sơ yếu lý lịch thì bạn cần bổ sung 2 hoặc 3 ảnh thẻ khác với kích cỡ 3×4 hoặc 4×6.

Xem thêm: Cách Viết Hồ Sơ Xin Việc Cho Sinh Viên Tạo Ấn Tượng Tốt Nhất

4. Cách sắp xếp hồ sơ xin việc

Làm sao để sắp xếp bộ hồ sơ xin việc một cách hợp lý và đẹp mắt ? Dưới đây là 3 cách sắp xếp mà Mua Bán đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn.

 • Theo truyền thống (từ trên xuống dưới): Đơn xin việc – Sơ yếu lý lịch – CV xin việc – Chứng chỉ, bằng cấp liên quan – Giấy khám sức khỏe – Giấy loại tờ khác theo yêu cầu.
 • Theo yêu cầu của vị trí tuyển dụng (theo chiều từ trên xuống dưới): CV xin việc – Đơn xin việc – Sơ yếu lý lịch – Chứng chỉ, bằng cấp có liên quan – Giấy khám sức khỏe – Các loại giấy tờ khác theo yêu cầu.
 • Thông qua thư giới thiệu (theo chiều từ trên xuống dưới): Thư giới thiệu – CV xin việc – Chứng chỉ, bằng cấp liên quan – Đơn xin việc – Sơ yếu lý lịch – Giấy khám sức khỏe – Các loại giấy tờ khác theo yêu cầu.
Cách sắp xếp hồ sơ xin việc
Cách sắp xếp hồ sơ xin việc

Xem thêm: 5 Thứ Cần Phải Có Trong Hồ Sơ Ứng Tuyển Không Nên Bỏ Qua

5. Những lưu ý khi chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc

Để buổi xin việc sắp tới diễn ra thật suôn sẻ, bạn cần biết đến những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc. Xem ngay bên dưới!

 • Thông tin phù hợp với công ty ứng tuyển: Mỗi công ty sẽ có những yêu cầu và nét văn hóa riêng, vì thế bạn cần điều chính hồ sơ xin việc phù hợp với các yếu tố công ty ứng tuyển đưa ra. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên nhấn mạnh những kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với vị trí công việc, điều này sẽ giúp tăng cơ hội thu hút nhà tuyển dụng cao hơn.
 • Kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp: Mặc dù đây chỉ là những lỗi nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng, thể hiện sự chỉnh chu, chuyên nghiệp của bạn. Hãy kiểm tra thật kỹ lưỡng để tránh những sai sót không đáng có.
 • Xác thực thông tin: Hãy đảm bảo rằng những thông tin bạn cung cấp là chính xác, nếu cần bạn nên công chứng các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc để tạo niềm tin với nhà tuyển dụng
 • Đính kèm ảnh chân dung chuyên nghiệp: Với một số công ty họ sẽ yêu cầu bạn đính kèm ảnh chân dung vì thế bạn cần chuẩn bị một tấm ảnh thật chuyên nghiệp và lịch sự, phù hợp với môi trường làm việc
 • Phông chữ sử dụng phù hợp: Bạn nên ưu tiên chọn các phông chữ, kiểu chữ dễ đọc, rõ ràng, không nên sử dụng các phông chữ quá phức tạp khiến nhà tuyển dụng khó khăn trong việc đọc hồ sơ của bạn, để lại ấn tượng không tốt.
Những lưu ý khi chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc
Những lưu ý khi chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc

Xem thêm: Hình Ảnh Hồ Sơ Xin Việc 3×4 Hay 4×6 Mới Đúng Quy Chuẩn, Chuyên Nghiệp?

6. Một số câu hỏi thường gặp về bộ hồ sơ xin việc

6.1. Mua hồ sơ xin việc ở đâu?

Bạn có thể tìm mua hồ sơ xin việc cơ bản tại nhà sách, các quán photocopy hoặc mua online. Sau đó điền đầy đủ thông tin cần thiết theo yêu cầ

6.2. Hồ sơ xin việc online gồm những gì?

Bộ hồ sơ xin việc online sẽ gồm: CV, Portfolio , Cover Letter, các tài liệu đính kèm khác…

6.3. Hồ sơ xin việc có cần công chứng không?

Điều này còn phụ thuộc vào quy định của mỗi công ty và quy định của Pháp luật. Tuy nhiên có một số giấy tờ mà bạn có thể cần phải công chứng như: Sơ yếu lý lịch, chứng minh nhân dân/căn cước, giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp, giấy khám sức khỏe.

6.4. Làm hồ sơ xin việc có cần hộ khẩu không?

Theo như Luật Cư trú 2020, từ ngày 01/01/2023, sổ hộ khẩu đã chính thức bị bãi bỏ và không có giá trị sử dụng. Vì vậy khi làm hồ sơ xin việc từ năm 2023 không cần đến hộ khẩu.

6.5. Cần chuẩn bị bao nhiêu hồ sơ trước khi đi xin việc?

Để tránh xảy ra sai sót trong quá trình đi xin việc, bạn nên chuẩn bị 3-5 bộ hồ sơ xin việc để đảm bảo sự thuận tiện và linh hoạt, chắc chắn rằng bạn luôn có sẵn hồ sơ để gửi đến các công ty tuyển dụng.

Đồng thời, số lượng hồ sơ xin việc còn tùy thuộc vào số công ty mà bạn ứng tuyển, để có thể chuẩn bị cho phù hợp.

Một số câu hỏi thường gặp về bộ hồ sơ xin việc
Một số câu hỏi thường gặp về bộ hồ sơ xin việc

Vậy là trên đây Mua Bán đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về bộ hồ sơ xin việc gồm những gì. Hy vọng thông qua đó sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cho quá trình xin việc sắp tới. Ngoài ra đừng quên truy cập thtiencuong.edu.vn để không bỏ lỡ những tin đăng mới nhất về các chủ đề: mua bán nhà đất, xe máy cũ,…

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm  Tử vi Nhâm Thìn 2012 Năm 2024

Viết một bình luận