Cách chọn tuổi xông đất 2024 giúp gia chủ cả năm sung túc

Bạn đang xem: Cách chọn tuổi xông đất 2024 giúp gia chủ cả năm sung túc tại thtiencuong.edu.vn

Mục Lục

Từ xưa đến nay, xông đất được xem là một nét đẹp văn hóa đặc sắc của người dân Việt vào mỗi độ Tết đến xuân về. Theo quan niệm dân gian, việc xông đất sẽ ảnh hưởng đến vận khí của gia đình trong cả năm, do đó, chọn tuổi xông đất phù hợp được nhiều gia chủ đặc biệt quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng thtiencuong.edu.vn tìm hiểu cách chọn tuổi xông đất 2024 chuẩn chỉnh và một số lưu ý khi xông đất vào dịp đầu năm bạn nhé!

Tuổi xông đất 2024
Cách chọn tuổi xông đất 2024 mang lại nhiều may mắn và tài lộc

1. Văn hóa xông đất ngày Tết của người Việt

Tập tục xông đất đã được hình thành và lưu giữ qua nhiều thế hệ, đây là một nét đặc trưng văn hóa không thể thiếu vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán trên mảnh đất hình chữ S. Quan niệm dân gian cho rằng vị khách đầu tiên đến thăm gia đình sau thời khắc giao thừa thiêng liêng thì được gọi là người xông đất.

Nếu tuổi của người xông đất hợp với tuổi của chủ nhà, điều này sẽ mang đến vận khí tốt đẹp, bình an và thịnh vượng cho gia chủ và các thành viên trong nhà. Tuy nhiên, khó khăn sẽ ập đến và vạn sự gặp trắc trở nếu người xông đất có tuổi xung khắc với chủ nhà, đây cũng là một điều đại kỵ mà mọi người cần tránh trong dịp đầu xuân.

Văn hóa xông đất ngày Tết của người Việt
Tìm hiểu đôi nét về văn hóa xông đất ngày Tết của người Việt

Vì vậy, với tinh thần hướng đến những điều viên mãn và mong cầu một năm mới thuận lợi, nhiều người có khuynh hướng tìm hiểu và xác định xem tuổi xông đất nào sẽ phù hợp với tuổi của gia chủ. Từ đó, có thể chọn được “sứ giả” mang lại những điều may mắn và bình an cho cả gia đình trong năm Giáp Thìn 2024.

Tham khảo thêm: Tuổi Đinh Mùi xây nhà năm 2024: Thuận lợi, may mắn cho gia chủ

2. Nguyên tắc chọn người xông đất năm 2024

Nếu như dựng vợ gả chồng hay xây cất nhà cửa là những chuyện trọng đại của một đời người thì việc chọn người xông đất phù hợp được xem là điều quan trọng mỗi độ Tết về. Để mong cầu một cuộc sống sung túc, tấn tài tấn lộc và mọi sự hanh thông, bạn cần lưu ý đến một số nguyên tắc chọn người xông đất được chia sẻ dưới đây:

Nguyên tắc chọn người xông đất năm 2024
Một số nguyên tắc chọn người xông đất năm 2024

2.1 Người xông đất có tuổi và cung mệnh hợp với gia chủ

Người xưa thường quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên việc chọn người xông đất có tuổi và mệnh phù hợp với gia chủ được nhiều gia đình đặc biệt xem trọng.

Để xác định được tuổi xông đất phù hợp, gia chủ cần căn cứ trên các phương diện như ngũ hành, thiên canđịa chi sao cho tương hợp với chủ nhà cũng như tương hợp với năm xông đất. Đồng thời, không nên chọn đối tượng có tuổi và mệnh xung khắc với chủ nhà nhằm tránh những điều xui rủi, tai ương sẽ xảy đến với gia đình.

2.2 Người xông đất có tính cách và sức khỏe tốt 

Bên cạnh yếu tố hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ, người được mời đến nhà để xông đất cần có tính cách hòa nhã, niềm nở và thân thiện. Đồng thời, người xông đất phải có sức khỏe tốt bởi điều này sẽ mang đến cho chủ nhà và các thành viên trong gia đình nguồn phúc khí bình an, có thể đẩy lùi các bệnh tật.

2.3 Người xông đất có vận trình sự nghiệp phát triển

Đối với những hộ gia đình hành nghề kinh doanh, người được chọn để xông đất thường có mặt mày sáng sủa, con đường sự nghiệp rộng mở, nếu có địa vị cao thì càng tốt. Vì nhiều gia chủ tin rằng người xông đất hội tụ các yếu tố trên có thể giúp công việc kinh doanh của gia đình càng ngày khấm khá, lộc lá đầy nhà trong năm mới.

2.4 Người xông đất không chịu tang hay ở cữ

Vào dịp đầu năm mới, những người đang chịu tang người thân của mình thì không nên đến nhà của người khác, đặc biệt là đi xông đất. Bởi theo quan niệm tâm linh, những người đang có tang sẽ mang theo luồng khí chẳng lành đến cho ngôi nhà mà họ sẽ xông đất, từ đó gia chủ cùng các thành viên được xông đất sẽ gặp phải những điềm không tốt trong suốt một năm. Ngoài ra, đối tượng là những phụ nữ đang mang thai hoặc đang trong thời kỳ ở cữ thì cũng không nên đến nhà của người khác để xông đất.

3. Cách chọn tuổi xông đất giúp gia chủ tấn tài tấn lộc

Dưới đây là 2 cách chọn tuổi xông đất 2024 được nhiều người áp dụng hiện nay, mời các bạn cùng tham khảo trong phần nội dung tiếp theo đây.

Cách chọn tuổi xông đất giúp gia chủ tấn tài tấn lộc
Có 2 cách chọn tuổi xông đất là theo 12 con giáp và theo mệnh

3.1 Chọn tuổi xông đất 2024 theo 12 con giáp 

Khi chọn tuổi xông đất 2024 theo 12 con giáp, gia chủ nên chọn những những tuổi Nhị hợp hoặc Tam hợp để mang lại nhiều điều phước lành và lộc khí trong năm mới. Đồng thời cần tránh chọn tuổi xông đất thuộc tứ hành xung nếu không muốn va vào những điềm xấu trong năm 2024.

Bảng chọn tuổi xông đất 2024 theo 12 con giáp 
Tuổi gia chủ Tuổi người xông đất
Tuổi Tý Tuổi Sửu, Thìn, Thân
Tuổi Sửu Tuổi Tỵ, Dậu, Tý
Tuổi Dần Tuổi Tuất, Hợi, Ngọ
Tuổi Mão Tuổi Mùi, Hợi, Tuất
Tuổi Thìn Tuổi Tý, Thân, Dậu
Tuổi Tỵ Tuổi Sửu, Dậu, Thân
Tuổi Ngọ Tuổi Dần, Tuất, Mùi
Tuổi Mùi Tuổi Hợi, Ngọ, Mão
Tuổi Thân Tuổi Thìn, Tỵ, Tý
Tuổi Dậu Tuổi Sửu, Tỵ, Thìn
Tuổi Tuất Tuổi Dần, Ngọ, Mão
Tuổi Hợi Tuổi Mão, Dần, Mùi

3.2 Chọn tuổi xông đất 2024 theo mệnh

Ngũ hành gồm có 5 hành tố cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ, căn cứ vào các quy luật tương sinh trong ngũ hành gia chủ có thể chọn được tuổi xông đất 2024 theo mệnh phù hợp, cụ thể:

Bảng chọn tuổi xông đất 2024 theo mệnh
Mệnh gia ch Mệnh người xông đất
Mệnh Kim Mệnh Thổ, Thủy, Kim
Mệnh Mộc Mệnh Thủy, Hỏa, Mộc
Mệnh Thủy Mệnh Kim, Mộc, Thủy
Mệnh Hỏa Mệnh Mộc, Thổ, Hỏa
Mệnh Thổ Mệnh Hỏa, Kim, Thổ

Cách chọn tuổi xông nhà năm 2023 tốt nhất cho 12 con giáp

Tham khảo thêm: Tuổi Ất Mão xây nhà năm 2024: Luận giải Tốt hay Xấu

4. Những điểm cần quan tâm khi xông đất năm Giáp Thìn 2024

Xông đất đầu năm được xem là việc đại sự có ảnh hưởng đến vận khí của cả gia đình. Vì thế, ngoài những nguyên tắc chọn tuổi xông đất 2024 vừa được chia sẻ ở phần trên của bài viết này, các bạn cũng nên quan tâm đến một số khía cạnh như sau:

Những điểm cần quan tâm khi xông đất năm Giáp Thìn 2024
Khi đi xông đất, cần quan tâm điều gì?

4.1 Thời gian xông đất

Tập tục xông đất thường diễn ra vào ngày mồng 1 tết Âm lịch, sau thời khắc giao thừa chuyển tiếp giữa năm mới và năm cũ. Thông thường, người đến nhà để xông đất trong khoảng 5 – 15 phút với những lời chúc tụng tốt đẹp gửi đến gia chủ và các thành viên trong gia đình vào dịp năm mới.

Đối với những hộ gia đình làm ăn kinh doanh, việc chọn ngày giờ để xông đất rất được xem trọng. Theo đó, thời gian xông đất sẽ được tính toán một cách tỉ mỉ để mong cầu công việc kinh doanh được hanh thông, phát tài phát lộc.

4.2 Trang phục

Theo tục lệ dân gian, người đi xông đất đầu năm nên diện trang phục tươm tất, lịch sự và có sắc màu tươi sáng, chẳng hạn như tông màu đỏ và vàng để mang lại sinh khí và tài vận cho chủ nhà. Trong một số trường hợp, gia chủ sẽ dặn trước màu sắc trang phục cho người đi đến nhà mình để thực hiện tập tục xông đất (thường là những gam màu phù hợp với ngũ hành của chủ nhà).

4.3 Các vật phẩm đi kèm khi đi xông đất

Bên cạnh vẻ ngoài chỉn chu, người đi xông đất cần mang theo một chút quà Tết cùng những lời chúc tốt đẹp dành cho gia chủ trong dịp đặc biệt này. Quà ở đây có thể là một cành hoa mai hoặc hoa đào nhỏ, chai rượu Tết, gói trà ngon hay bánh mứt trái cây tượng trưng cho việc mang lộc đến nhà vào năm mới. Ngoài ra, người xông đất nên chuẩn bị một vài bao lì xì đỏ thắm để mừng tuổi cho những đứa trẻ con trong nhà mà mình đến xông đất.

Tham khảo thêm các tin đăng về mua bán nhà đất hợp phong thủy tại website thtiencuong.edu.vn

5. Một số điều kiêng kỵ khi xông đất đầu năm

Để có một năm trọn vẹn những điều an lành, sung túc và thịnh vượng, khi chọn người xông đất gia chủ cần lưu ý đến một số điều kiêng kỵ dưới đây:

5.1 Không nên để người có tuổi xung khắc với gia chủ đi xông đất 

Một số điều kiêng kỵ khi xông đất đầu năm
Không nên để người có tuổi xung khắc với gia chủ đi xông đất

Trong một số trường hợp, người đi xông đất có thể không cần quá tương hợp với chủ nhà nhưng nhất định không được phép xung khắc. Dựa trên các nguyên lý về mặt ngũ hành, thiên can và địa chi, tuổi của người xông đất không nên thuộc tứ hành xung với tuổi của chủ nhà, cũng như khắc mệnh ngũ hành với chủ nhà.

5.2 Không mặc trang phục có màu trắng đen

Người được chọn để đến nhà người khác xông đất đầu năm không nên diện trang phục mang sắc trắng và đen bởi quan niệm từ xưa đến nay cho rằng những sắc màu này tượng trưng cho sự xui xẻo và chướng khí. Bên cạnh đó, khi xét trên phương diện phong thủy, màu trắng là hiện diện của sự tang thương và mất mát, trong khi màu đen có khả năng thu hút tà khí đến cho gia đình được xông đất.

5.3 Khi xông đất cần tránh mặt mày cau có hay ủ rũ 

Ông bà xưa thường dạy bảo con cháu trong những ngày đầu năm mới nên có thái độ hòa nhã, vui vẻ cũng như hạn chế có những xúc cảm hay hành vi tiêu cực. Vì lẽ này, người xông đất nên thể hiện sự niềm nở khi đi xông đất, đồng thời không nên giữ vẻ mặt ủ rũ hay cau có, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia đình.

Một số điều kiêng kỵ khi xông đất đầu năm
Khi xông đất cần tránh mặt mày cau có hay ủ rũ

5.4 Nên ưu tiên nam giới đến xông đất

Trong phong thủy và âm dương ngũ hành, nam giới đại diện cho dương cực và nữ giới đại diện cho âm cực. Xông đất đầu năm cần nhiều dương khí để đem đến sự hưng vượng và bình yên cho gia chủ nên nam mạng sẽ được ưu tiên hơn khi đến nhà người khác để xông đất. Nếu đối tượng đến nhà xông đất là một cặp vợ chồng thì nên để người đàn ông đi trước một bước.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết liên quan đến tuổi xông đất 2024thtiencuong.edu.vn vừa chia sẻ đến quý bạn đọc. Chúc các bạn và gia đình có thể tìm được tuổi xông đất phù hợp cũng như gặp nhiều điều may mắn và tốt lành trong năm mới Giáp Thìn 2024. Đừng quên truy cập website thtiencuong.edu.vn để cập nhật những bài viết mới nhất về kiến thức phong thủy cùng rất nhiều chuyên mục bài viết thú vị khác nữa nhé!

Xem thêm  Top 11 Địa Chỉ Bán Máy Máy Phát Điện ĐăkLăk Uy Tín

Viết một bình luận