Cách lau dọn bàn thờ cuối năm đúng nghi thức, gia tiên phù hộ

Bạn đang xem: Cách lau dọn bàn thờ cuối năm đúng nghi thức, gia tiên phù hộ tại thtiencuong.edu.vn

Bàn thờ là nơi thể hiện lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Vì vậy, lau dọn bàn thờ cuối năm cũng là một công việc quan trọng, không chỉ giúp bàn thờ trông sạch sẽ, gọn gàng mà còn để cầu mong sự phù hộ, bình an và may mắn cho gia đình trong năm mới. Trong bài viết này, Mua Bán sẽ hướng dẫn bạn những bước cần thiết để lau dọn bàn thờ cuối năm đúng nghi thức nhất.

Cách lau dọn bàn thờ cuối năm đúng nghi thức, gia tiên phù hộ
Cách lau dọn bàn thờ cuối năm đúng nghi thức, gia tiên phù hộ

I. Ý nghĩa của việc lau dọn bàn thờ cuối năm

Trong truyền thống tín ngưỡng của người Việt, việc lau dọn bàn thờ cuối năm mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Điều này được thể hiện thông qua 3 ý nghĩa chính sau:

1. Bày tỏ thành kính với gia tiên

Bàn thờ là nơi linh thiêng, thờ cúng tổ tiên, thần linh và là nơi thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với những người đã khuất. Vì vậy, việc lau dọn bàn thờ cuối năm là một cách để bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ của con cháu đối với gia tiên.

Ý nghĩa của việc lau dọn bàn thờ cuối năm
Bày tỏ thành kính với gia tiên

Khi lau dọn bàn thờ, con cháu cần chuẩn bị thật chu đáo, từ vật dụng đến tâm thành. Mọi thứ cần được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ để thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với ông bà.

2. Niềm tin trong quan niệm phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ là nơi hội tụ linh khí của gia đình. Vì vậy, một bàn thờ sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp gia đình được đón nhận nhiều may mắn, tài lộc trong năm mới. Việc lau dọn bàn thờ cuối năm cũng là một cách để xua đuổi những tà khí, chướng khí tích tụ trong năm cũ, mang lại không gian thanh tịnh, linh thiêng cho gia đình.

Xem thêm: Các loại bàn thờ trong nhà cơ bản và những điều bạn cần biết để gia đạo an lành

3. Thể hiện nề nếp sinh hoạt sạch sẽ của người Việt

Người Việt Nam có truyền thống coi trọng việc giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng. Bàn thờ là nơi linh thiêng, là tâm điểm của ngôi nhà, vì vậy việc lau dọn bàn thờ cũng là một cách để thể hiện nề nếp sinh hoạt sạch sẽ của người Việt.

Một bàn thờ sạch sẽ, gọn gàng sẽ thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với gia tiên
Thể hiện nề nếp sinh hoạt sạch sẽ của người Việt

Một bàn thờ sạch sẽ, gọn gàng không chỉ thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với gia tiên mà còn thể hiện sự chu đáo, cẩn thận, sạch sẽ của gia chủ.

Xem thêm: Mâm cúng tất niên Giáp Thìn 2024 chuẩn truyền thống nhất

II. Ngày tốt để lau dọn bàn thờ cuối năm

Theo quan niệm dân gian, việc lau dọn bàn thờ cuối năm nên được thực hiện vào những ngày tốt, ngày hoàng đạo. Các ngày tốt để lau dọn bàn thờ cuối năm bao gồm:

 • Ngày rằm tháng Chạp: Lau dọn bàn thờ vào ngày này sẽ giúp gia đình đón Tết một cách trọn vẹn, rước may mắn, tài lộc vào nhà.
Ngày tốt để lau dọn bàn thờ cuối năm
Ngày tốt để lau dọn bàn thờ cuối năm
 • Ngày 23 tháng Chạp: Đây là ngày cúng ông Công ông Táo, là ngày mà gia đình tiễn ông Táo về trời. Lau dọn bàn thờ vào ngày này sẽ giúp gia đình tiễn ông Táo một cách chu đáo, mong ông Táo phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn trong năm mới.
 • Ngày 29 hoặc 30 tháng Chạp: Đây là ngày cuối cùng của năm cũ, là thời điểm mà gia đình cúng Tất niên và chuẩn bị đón Tết. Lau dọn bàn thờ vào những ngày này sẽ giúp gia đình đón Tết một cách trọn vẹn và may mắn.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể lựa chọn những ngày tốt khác trong tháng Chạp để lau dọn bàn thờ. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh lau dọn bàn thờ vào những ngày xấu, ngày hắc đạo.

Mời bạn xem thêm một số tin đăng mua bán nhà đất phong thủy tại thtiencuong.edu.vn:

III. Trình tự lau dọn bàn thờ cuối năm không bị tán lộc, động tài

Sau đây là trình tự lau dọn bàn thờ cuối năm đúng nghi thức giúp gia chủ không bị tán lộc, động tài mà được gia tiên phù hộ:

1. Lựa chọn người lau dọn bàn thờ

Việc lựa chọn người lau dọn bàn thờ cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Theo quan niệm dân gian, người lau dọn bàn thờ cần là người có tâm thành, có đạo đức, có hiểu biết về phong thủy. Tốt nhất nên là người trong gia đình, có mối quan hệ huyết thống với người được thờ cúng.

Lựa chọn người lau dọn bàn thờ
Lựa chọn người lau dọn bàn thờ

Xem thêm: Cúng thần Tài cuối năm mang đến tài lộc cho gia chủ

2. Thỉnh lời xin phép trước khi lau dọn

Trước khi bắt đầu sái tịnh bàn thờ, người thực hiện việc lau dọn cần phải tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị hoa quả và thắp một nén hương để thông báo cho tổ tiên biết rằng hôm nay sẽ tiến hành lau dọn bàn thờ. Sau đó, đợi hương tàn rồi mới bắt đầu dọn dẹp bàn thờ.

Dưới đây là bài khấn xin phép bao sái bàn thờ mà gia chủ có thể tham khảo:

“Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là:

Cư ngụ tại địa chỉ:

Hôm nay ngày… tháng… năm… xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, xin thành tâm sám hối.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).”

3. Chiều, hướng lau dọn bàn thờ

 • Thông thường, việc lau dọn bàn thờ được thực hiện từ trên cao xuống thấp, nên dùng khăn mềm để lau các bức tượng để tránh trường hợp bị trầy xước hoặc bay màu sơn. Lưu ý, không nên lau rửa các bức tượng đồng bằng rượu, cồn, hóa chất vì có thể bị oxi hóa hoặc han rỉ thành màu khác.
 • Sau khi làm sạch bụi, bước tiếp theo là thay nước cho bình hoa và thay nước cúng. Lưu ý, khi thấy hoa đã héo hoặc đã tàn thì cần thay ngay.
 • Khi đã lau dọn bàn thờ xong, thắp 3 nén hương và mời tổ tiên về để quy tụ.

Xem thêm: Bàn thờ thần tài – Ý nghĩa và cách bài trí theo phong thủy

IV. Công việc cần làm sau khi lau dọn bàn thờ

Sau khi lau dọn bàn thờ cuối năm, cần thực hiện các bước sau để đặt lại đồ thờ lên bàn thờ:

Công việc cần làm sau khi lau dọn bàn thờ
Công việc cần làm sau khi lau dọn bàn thờ
 • Sử dụng 7 tờ tiền vàng đốt và hơ ở 4 hướng trên dưới trái phải để khai quang, làm sạch bàn thờ.
 • Sử dụng thêm 7 tờ tiền vàng nữa để làm sạch tại các vị trí đặt bài vị, bát hương thần Phật tổ tiên.
 • Đặt lại các đồ thờ cúng đúng vị trí.
 • Cắm 12 que hương theo thứ tự hướng thời gian, mỗi que cắm đọc một câu: “niên niên thị hảo niên” (vị trí 1h), “nguyệt nguyệt thị hảo nguyệt” (vị trí 2h), “nhật nhật thị hảo nhật” (vị trí 3h), “thời thời vị hảo thời” (vị trí 4h).
 • Thắp hương khấn xin thỉnh các Ngài về và báo cáo đã xong việc.
 • Thắp 3 nén hương lên bát hương và vái lạy lần nữa.

Xem thêm: Kích thước bàn thờ gia tiên hợp phong thủy, rước may mắn tài lộc cho gia chủ

V. Một số lưu ý trong quá trình lau dọn bàn thờ

Trong quá trình lau dọn bàn thờ, để không mắc phải những sai sót ảnh hưởng đến vận khí gia đình, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

1. Không được làm đổ vỡ vật dụng trên bàn thờ

Khi lau dọn bàn thờ, cần hết sức cẩn thận, tránh làm đổ vỡ các vật dụng trên bàn thờ. Nếu có đổ vỡ thì cần lập tức xin lỗi gia tiên, thần linh và thay mới vật dụng.

2. Không nên xê dịch bát hương

Bát hương là nơi ngự của gia tiên, thần linh, vì vậy không nên xê dịch bát hương. Nếu cần xê dịch bát hương thì phải xin phép gia tiên, thần linh và thực hiện một cách cẩn thận.

Một số lưu ý trong quá trình lau dọn bàn thờ
Không nên xê dịch bát hương

Xem thêm: Cách đặt bát hương trên bàn thờ để gia đạo êm ấm

3. Không tỉa hết chân nhang, đổ hết tro trong bát hương

Theo quan niệm dân gian, chân nhang là nơi tụ khí của gia tiên, thần linh. Vì vậy, không nên tỉa hết chân nhang, đổ hết tro trong bát hương. Chỉ nên rút tỉa lại số lượng chân nhang vừa phải, giữ lại khoảng 1/3 lượng chân nhang cũ.

4. Dùng khăn, vải mới, chổi chuyên dụng để làm sạch bàn thờ

Khi lau dọn bàn thờ, cần dùng khăn, vải mới, chổi chuyên dụng để làm sạch bàn thờ. Tránh dùng các vật dụng đã qua sử dụng hoặc bẩn để lau dọn bàn thờ.

Dùng khăn, vải mới, chổi chuyên dụng để làm sạch bàn thờ
Dùng khăn, vải mới, chổi chuyên dụng để làm sạch bàn thờ

Xem thêm: Phong thủy bàn thờ và những điều bạn cần lưu ý!

5. Nên dùng nước sạch, nước thảo mộc để lau bàn thờ

Chắc hẳn nhiều gia chủ đã từng thắc mắc rằng nên lau bàn thờ bằng nước gì để mang lại phú quý, tài lộc? Theo phong thủy, nước sạch là nước tốt nhất để lau dọn bàn thờ. Tuy nhiên, nếu có thể thì dùng nước thảo mộc để lau dọn bàn thờ để tăng thêm tác dụng tẩy uế, thanh lọc không khí, giúp bàn thờ sạch sẽ.

Thông qua bài viết này, Mua Bán đã chia sẻ đến bạn cách lau dọn bàn thờ cuối năm theo đúng nghi thức để được gia tiên phù hộ. Bên cạnh những thông tin trên, tại thtiencuong.edu.vn còn thường xuyên cập nhật những tin tức mới nhất về phong thủy, mua bán nhà đất, tìm kiếm việc làm,… có thể hữu ích với bạn. Hãy thường xuyên truy cập website để không bỏ lỡ những kiến thức thú vị này nhé!

Xem thêm:

Xem thêm  Giá xe Winner X 2023 mới nhất Tháng 1/2024

Viết một bình luận