Cung Khảm là gì? Luận giải phong thủy chi tiết 2024

Bạn đang xem: Cung Khảm là gì? Luận giải phong thủy chi tiết 2024 tại thtiencuong.edu.vn

Theo phong thủy, có rất nhiều phương pháp để luận đoán vận mệnh con người, trong đó phổ biến nhất là dựa vào các cung Bát Quái. Bài viết dưới đây, Mua Bán sẽ cùng bạn đọc luận giải những thông tin chi tiết về cung Khảm và giải mã ý nghĩa phong thủy của cung Khảm trong sơ đồ Bát Quái. Cùng theo dõi ngay nhé!

Cung Khảm là gì? Luận giải phong thủy chi tiết 2024
Cung Khảm là gì? Luận giải phong thủy chi tiết 2024

I. Cung Khảm là gì?

Cung Khảm là một trong 12 cung trong Bát Quái. Cung Khảm thuộc hành Thủy, có nghĩa là mưa, mặt trăng, tuyết rơi, sương mù, rừng. Trong dịch lý, cung Khảm có nghĩa hay lý sự, mưu gian và hoạn nạn.

II. Luận giải ý nghĩa phong thủy đối với người cung Khảm

Người thuộc cung Khảm khéo léo, khôn ngoan, hay lý sự và có phần nham hiểm. Họ là người có tham vọng lớn, biết cách kiếm tiền và quản lý tài chính tốt. Tuy nhiên, đôi khi những người này cũng nên hạ cái tôi để tránh những sai sót trong các hành động và quyết định của bản thân.

Luận giải ý nghĩa phong thủy đối với người cung Khảm
Luận giải ý nghĩa phong thủy đối với người cung Khảm

Về gia đạo, người đàn ông thuộc cung này nên ở rể để có được cuộc sống an toàn và hạnh phúc hơn. Nếu là nữ thì nên làm con dâu, ở trong nhà chồng và kết hôn phải có hôn thú làm sính lễ để mong cuộc sống viên mãn.

 • Địa lý: hợp hướng chính Bắc, những nơi có khe rạch, giếng nước, suối, sông hồ và những nơi sình lầy, ẩm thấp.
 • Người: thường là thứ nam (ở giữa), là người mưu sinh trên ghe thuyền, giang hồ hay trộm đạo. 
 • Tính tình: bề ngoài tỏ ra thân thiện, mềm mỏng nhưng trong lòng chứa nhiều mưu kế, là người hay mượn gió bẻ măng, ích kỷ và rất nham hiểm.
 • Thời gian: hợp với tháng 11 vào mùa đông, năm tháng ngày giờ Hợi và Tý.
 • Nhà cửa: nhà cửa chủ về hợp hướng chính Bắc (Khảm) cung Phục Vị, đặc biệt nếu nhà sàn hay nhà thủy tạ gần nơi có nước, sông biển, ẩm thấp sẽ rất có lợi. Hướng chính Nam (Ly) cung Phúc Đức, hướng Đông Nam (Tốn) cung Sinh Khí và hướng chính Đông (Chấn) cung Thiên Y.
 • Hôn nhân, gia đạo: người thứ nam sẽ có nhiều tài lộc khi lấy được vợ cung Khảm và nên ở rể. Nữ thứ Khảm nên lấy thứ nam để được hạnh phúc. Hôn sự cần phải có linh thú thì vợ chồng mới bền vững.
 • Ăn uống: phù hợp với các thực phẩm như thịt lợn, cá, hải sản, động vật thủy sinh, thực phẩm lạnh, thực phẩm lạnh, thực phẩm có máu,… ngoài ra ăn trái cây có hạt cũng rất tốt.
 • Sinh sản: sinh con thường nguy hiểm đối với người phụ nữ, nhưng sẽ tốt nếu sinh được thứ nam. Nếu sinh nở vào các tháng Mùi, Sửu, Tuất hoặc Thìn sẽ dễ dẫn đến mất mát về sinh mạng và của cải.
 • Cầu tài lộc: cuộc sống thường gặp nhiều bất lợi và tai ương. Bản mệnh nên cầu nguyện ở những nơi gần sông suối. Về kinh doanh nên nuôi trồng hải sản và sản xuất, buôn bán nước giải khát. Tuy nhiên, cẩn cẩn trọng có nữ tiểu nhân phá hoại để tránh tai tiếng, mất cắp.
Thông tin phong thủy của người cung Khảm
Thông tin phong thủy của người cung Khảm
 • Xuất hành: bản mệnh không nên xuất hành đi quá xa, di chuyển bằng thuyền trên sông, biển sẽ phù hợp hơn so với đường bộ hoặc đường hàng không.
 • Bệnh tật: thường mắc các bệnh về tai, thận, tim, dạ dày, dễ bị cảm lạnh và thường xuyên bị lạnh bụng hoặc các bệnh liên quan về máu huyết.
 • Quan sự: nếu phải lên quan sự thì sẽ khó thắng kiện và sẽ gặp rủi ro, khốn đốn vì có kẻ xấu sẽ gây chuyện.
 • Mộ phần cha mẹ: tốt nhất nên đặt mộ hướng về phía Bắc.
 • Màu sắc phù hợp: hợp với màu thuộc hành Kim (trắng, vàng kim) và màu thuộc hành Thủy (xanh lam, đen).
 • Màu sắc kỵ: kỵ với màu thuộc hành Thổ (vàng, nâu) và màu thuộc hành Mộc (xanh lá cây, xanh da trời).
 • Con số khai vận: số 4 và 9 hoặc số 1 và 6.
 • Con số suy: số 0 và 5.
 • Con số phù hợp trong xây dựng: 1, 2, 4, 6, 7, 9, 11, 12, 14, 16, 17, 19, 21, 22, 24,…

III. Cung Khảm thuộc hành gì?

Trong sơ đồ Bát Quái, cung Khảm thuộc vào hành Thủy trong ngũ hành. Người thuộc hành Thủy là người có tính cách mềm mỏng và tinh tế trong giao tiếp, xử lý các vấn đề. Họ rất thông minh, biết lắng nghe, hiểu được tâm lý của người khác, do đó rất giỏi trong giao tiếp và đàm phán.

Cung Khảm thuộc hành gì?
Cung Khảm thuộc hành gì?

Đây là những người rất linh hoạt, nhạy bén trong cuộc sống, công việc và dễ dàng thích ứng với các môi trường khác nhau. Tuy nhiên, những người thuộc hành Thủy cũng rất ích kỷ và có nhiều toan tính, đôi khi là quá ham muốn và ích kỷ. Đây chính là điểm yếu lớn nhất trong tính cách của họ.

Với sự nghiệp, người cung Khảm thường không có sự nghiệp quá thành công. Họ có thể rất giỏi giao tiếp, kinh doanh làm ăn nhưng lại thiếu kiên trì và tính toán quá nhiều nên hay gặp khó khăn. Tuy nhiên, từ trung niên trở đi họ đã nhận ra được nhiều điều và đánh giá tình huống sẽ tốt hơn, bớt bon chen, toan tính hơn từ đó sự nghiệp dần ổn định.

IV. Hướng hợp làm nhà phù hợp với cung Khảm

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng phong thủy bao gồm: 

 • Đông tứ trạch (các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc): bao gồm các cung Tốn, cung Ly, cung Chấn và cung Khảm.
 • Tây tứ trạch (các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc): bao gồm các cung còn lại cung Khôn, cung Đoài, cung Càn và cung Cấn.
Hướng hợp làm nhà phù hợp với cung Khảm
Hướng hợp làm nhà phù hợp với cung Khảm

Như vậy, người thuộc cung Khảm hợp với các hướng Đông tứ trạch, bao gồm: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc. Vì thế những người cung Khảm khi làm nhà thì nên chọn theo các hướng này để mang lại tài lộc và bình an cho gia chủ. 

 • Cung Khảm chọn hướng Đông: sinh Thiên Y

Người thuộc cung Khảm khi xây nhà hướng Đông (Chấn trạch) sẽ tạo ra Thiên Y, thuộc chòm sao Cự Môn Thổ Tinh. Xây nhà hướng Đông thì Dương Thủy sinh Tốn Mộc, ảnh hưởng xấu đến vận khí của gia chủ. Sao Cự Môn Thổ Tinh là sao tốt, nhưng do rơi vào hướng nhà Tốn Mộc nên bị khắc chế, làm giảm tính tốt của sao.

Có thể thấy, nhà hướng Đông này ban đầu sẽ mang lại hưng vượng cho người có mệnh cung Khảm. Nhưng dần dần sẽ suy yếu, khó có con cháu. Tuy nhiên, về mặt gia đạo thì gia đình hòa thuận, không cãi vã, sống an yên. Mặt khác, do nhà hướng thuần dương, nên phụ nữ sẽ thua kém nam giới, dễ mắc bệnh tật.

 • Cung Khảm chọn hướng Đông Nam: Sinh Khí

Người mang cung Khảm hành Thủy, khi xây nhà hướng Đông Nam (Tốn trạch) sẽ tạo ra Sinh khí, thuộc chòm sao Tham Lang Mộc Tinh.

Đây là hướng tốt cho người có mệnh cung Khảm hành Thủy. Nhà hướng này mang lại phú quý cho người có mệnh cung Khảm. Con cái đều thông minh, thành đạt, vợ chồng hòa thuận, hạnh phúc, sống bên nhau đến già.

Hướng hợp làm nhà phù hợp với cung Khảm
Hướng hợp làm nhà phù hợp với cung Khảm

Người có mệnh cung Khảm hành Thủy, khi xây nhà hướng Nam (Ly trạch) sẽ tạo ra Diên Niên, thuộc chòm sao Vũ Khúc Kim Tinh (hay còn gọi là Phúc Đức). Hướng nhà này có sự cân bằng Âm – Dương (Dương Thủy – Âm Hỏa), nhưng lại là cặp xung khắc, nên vừa có lợi vừa có hại cho người cung Khảm.

Thêm vào đó, sao được tạo ra là sao Kim tinh, sao này tốt, nhưng do bị hướng nhà Âm Hoả khắc chế, nên tính tốt của sao cũng bị giảm đi. Do đó, nhà hướng Nam này đầu tiên sẽ có vẻ thuận lợi cho người có mệnh cung Khảm, nhưng sau đó tiền tài không ổn định. Vận khí con cháu cũng suy giảm, người tuổi trung nam bị ảnh hưởng nhiều nhất.

 • Cung Khảm chọn hướng Bắc: Phục Vị

Người thuộc cung Khảm khi xây nhà hướng Bắc (Khảm trạch) sẽ tạo ra Phục Vị, thuộc chòm sao Tả Phù Mộc Tinh. Cả người có mệnh cung Khảm và hướng nhà này đều cùng hành Thủy, lại thuần dương nên không phải là hướng tốt. Tuy nhiên, sao phụ được tạo ra là Tả Phù Mộc Tinh, rơi vào hướng nhà này có ý nghĩa Chấn Thủy thì lại tốt.

Vì vậy, nhà hướng này lúc đầu sẽ mang lại phát đạt, giàu có cho người có mệnh cung Khảm. Nhưng do nhà thuần dương nên âm suy, nên về sau vợ và con gái sức khỏe kém.

Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu tìm mua nhà đất, chung cư căn hộ giá rẻ, uy tín, bạn có thể tham khảo các tin đăng tại website thtiencuong.edu.vn:

Tham khảo thêm: Nhà hướng Bắc hợp tuổi nào để rước tài lộc vào nhà?

V. Cung Khảm hợp cung nào, khắc cung nào?

Theo quan điểm của phong thủy học, có bát cung được chia thành hai nhóm, gồm nhóm tốt và nhóm xấu. Cụ thể:

 • Nhóm tốt gồm: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị. 
 • Nhóm xấu gồm: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Họa Hại. 

Chúng ta xem qua bảng sau để biết cung Khảm hợp với cung nào nhé!

Theo bảng tra cứu cung mệnh hợp và khắc, chúng ta thấy được rằng người thuộc cung Khảm sẽ kết hợp với các cung cung Khảm, cung Chấn, cung Tốn và cung Đoài, khắc với các cung Càn, cung Cấn, cung Ly và cung Khôn.

VI. Xem tuổi vợ chồng theo Cung Phi Bát Tự

1. Cung Khảm lấy cung Tốn (Sinh khí)

Khi cung Khảm và cung Tốn kết hôn sẽ là một đôi vợ chồng sống hạnh phúc, có con cái ngoan ngoãn. Họ luôn ủng hộ nhau trong mọi hoàn cảnh, có duyên phận sâu đậm, tình yêu vững vàng, chặt chẽ. Vợ chồng tuy không giàu có, nhưng cũng không khốn khó, sống đủ đầy, thoải mái. Nếu họ cùng nhau xây dựng mái ấm, thì tương lai sẽ có cuộc sống sung túc, ấm áp, không cần lo lắng về kinh tế.

2. Cung Khảm lấy cung Khảm (Phục Vị)

Người cùng cung mệnh Khảm khi lấy nhau thường có một gia đình ấm no, vui vẻ, dù không có gì đặc biệt về các mặt khác của cuộc sống. Họ yêu thương nhau, bền chặt như keo sơn. Họ không giàu có lắm nhưng cũng đủ sống, không thiếu thốn gì. Đây là một sự kết hợp tương đối tốt.

Xem tuổi vợ chồng theo Cung Phi Bát Tự
Xem tuổi vợ chồng theo Cung Phi Bát Tự

3. Cung Khảm lấy cung Chấn (Thiên Y)

Cặp đôi này khi kết hôn công danh sự nghiệp sẽ thành công rực rỡ. Họ có quyền lực, danh tiếng, ít ai có thể sánh bằng. Gia đình cũng hòa thuận hạnh phúc, vợ chồng yêu thương và kính trọng nhau, trăm năm gắn bó. Con cái sau này cũng được cha mẹ nuôi dưỡng và ban cho phúc lợi, giàu sang.

4. Cung Khảm lấy cung Đoài (Diên Niên)

Nếu chồng cung Khảm lấy vợ cung Đoài hoặc ngược lại thì đây sẽ là một mối quan hệ lâu dài, bền chặt bởi cả vợ lẫn chồng đều son sắt, thủy chung khiến ai ai cũng ngưỡng mộ. Dù giàu sang hay nghèo khó, tình yêu đôi lứa vẫn chung thủy như thuở ban đầu. Vợ chồng nếu kiên trì làm ăn, thì trung vận sẽ cải số giàu sang, tiền bạc dư dả, nhà cao cửa rộng, hậu vận bình yên và hạnh phúc.

Qua bài viết trên, Mua Bán đã luận giải chi tiết về cung Khảm trong phong thủy. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về cung Khảm cũng như vận mệnh của người thuộc cung Khảm. Nếu muốn cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc đừng quên theo dõi các bài blog của thtiencuong.edu.vn nhé!

Xem thêm:

Xem thêm  Hầu đồng là gì? Giải mã bí ẩn và ý nghĩa hầu đồng

Viết một bình luận