Doanh thu biên là gì? Ý nghĩa và công thức tính cụ thể

Bạn đang xem: Doanh thu biên là gì? Ý nghĩa và công thức tính cụ thể tại thtiencuong.edu.vn

Trong kinh doanh, doanh thu biên là thuật ngữ được mọi người sử dụng khá phổ biến. Như vậy, doanh thu biên là gì? Việc hiểu doanh thu biên được áp dụng như thế nào trong kinh doanh sẽ giúp người làm kinh doanh giải quyết được vấn đề gì trong công việc? Cùng Mua Bán tìm hiểu ngay nhé!

Doanh thu biên là gì? Công thức để tính doanh thu biên
Công thức để tính doanh thu biên là gì?

I. Doanh thu biên là gì?

Doanh thu biên (tên tiếng Anh là Marginal Revenue) được hiểu là doanh thu có được nhờ việc sản xuất và bán ra thêm một đơn vị hàng hóa. Thay vì doanh nghiệp bán sản phẩm với giá niêm yết, nếu như khách hàng chấp nhận mua thêm một sản phẩm thì sẽ nhận được một mức giá ưu đãi từ đó giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số bán hàng. Trong trường hợp có sự gia tăng thêm doanh số bán hàng thì chúng ta sẽ xác định được doanh thu biên.

Doanh thu biên là gì? Đây là mức doanh thu dư ra khi tăng thêm đơn vị sản phẩm
Đây là mức doanh thu dư ra khi tăng thêm đơn vị sản phẩm

Trong điều kiện thị trường cạnh tranh hoàn hảo, doanh thu biên sẽ bằng mới mức giá. Vì giá cả sẽ phản ánh đối với sản phẩm bán thêm vẫn được tính dựa trên giá ban đầu. Khi thị trường không có các yếu tố cạnh tranh, các nhu cầu của khách hàng vẫn sẽ đảm bảo được thực hiện.

Doanh thu biên là gì? Trong điều kiện thị trường hoàn hảo doanh thu biên bằng mức giá
Trong điều kiện thị trường hoàn hảo doanh thu biên bằng mức giá

Trong điều kiện thị trường cạnh tranh không hoàn hảo, doanh thu biên nhỏ hơn so với mức giá. Vì bán thêm được một đơn vị hàng hóa, sẽ cần phải giảm giá tất cả các đơn vị hàng hóa đã được bán từ trước.

Doanh thu biên là gì? Trong điều kiện thị trường không hoàn hảo doanh thu biên nhỏ hơn mức giá
Trong điều kiện thị trường không hoàn hảo doanh thu biên nhỏ hơn mức giá

Doanh thu biên diễn tả sự giống hoặc khác nhau với giá niêm yết. Điều này tùy thuộc vào sự tính toán của doanh nghiệp làm sao để có thể tìm kiếm lợi nhuận của phía người bán, đồng thời cũng bị tác động hiệu quả trong việc khai thác nhu cầu thị trường. Hiểu được doanh thu biên là gì bạn sẽ biết được cách áp dụng doanh thu biên vào thị trường nào cho hợp lý.

Xem thêm: CPR Trong Marketing là gì? Vai trò và Cách tính CPR

II. Công thức tính doanh thu biên

1. Công thức

Công thức tính doanh thu biên là gì?
Công thức tính doanh thu biên là gì?

Từ khái niệm về doanh thu biên, công thức tính doanh thu biên đã được viết ra như sau:

 

Trong đó:

  • MR: doanh thu biên cần phải tính. (Là mức doanh thu dư ra khi doanh nghiệp bán hết số lượng sản phẩm) 
  • TR là tổng doanh thu: là tổng số tiền thu được từ việc bán sản phẩm. Tổng doanh thu tương đương với khối lượng hàng hóa được tiêu thụ. 
Công thức tính doanh thu biên là gì? MR chính là doanh thu biên phải tính
Công thức tính doanh thu biên là gì? MR chính là doanh thu biên phải tính

Hoặc:

Trong đó: 

  • Q được hiểu là sản lượng bán được hàng trên thực tế. 
  • P là mức giá được tính trên một đơn vị hàng hóa. Việc xác định P tương ứng với việc xác định giá niêm yết doanh nghiệp xác định trong hoạt động kinh doanh. Trường hợp đơn hàng bình thường, giá niêm yết được tính dựa trên sản phẩm. Trường hợp giảm giá để tăng thêm đơn hàng của một sản phẩm, giá bán sản phẩm sẽ được tính bằng với giá áp dụng trên thực tế.
Doanh thu biên là gì? TR chính là tổng doanh thu
TR chính là tổng doanh thu

Có thể nói, tổng doanh thu chính là một hàm số của sản lượng gắn với các mức giá niêm yết của sản phẩm, nhưng sự thay đổi của giá bán trong quá trình bán hàng sẽ phản ánh tổng doanh thu thực tế. Sự thay đổi của sản lượng chính là một nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi trong tổng doanh thu. Mức giá cao sẽ cho ra được mức tổng doanh thu cao.

Từ (1) và (2) ta có được công thức tính doanh thu biên như sau:

 

Doanh thu biên là gì? Giải thích từng thành tố trong công thức
Giải thích từng thành tố trong công thức

2. Mối quan hệ thể hiện của doanh thu biên

Nói một cách tổng quát hơn về công thức tính doanh thu biên là gì thì người ta sẽ dựa vào định nghĩa doanh thu biên tại một điểm sản lượng nào đó là tỉ số giữa mức giá tăng lên trong tổng doanh thu so với mức giá tăng lên trong tổng sản lượng: 

Doanh thu biên là gì? Mối quan hệ thể hiện trong doanh thu biên
Mối quan hệ thể hiện trong doanh thu biên

Theo như công thức trên thì doanh thu biên là một hàm số của sản lượng. Tại sản lượng q, doanh thu biên của sản lượng cuối cùng là giá trị đạo hàm của tổng doanh thu được tính ở mức sản lượng q. Có thể hiểu, doanh thu biên chính là độ dốc của đường tổng doanh thu ở mỗi một điểm sản lượng. 

3. Ý nghĩa của doanh thu biên

Kết quả doanh thu biên sẽ được tính bằng với giá của sản phẩm nếu như chúng ở trong môi trường cạnh tranh hoàn hảo. Từ đó giúp cho hiệu quả tìm kiếm lợi nhuận là ổn định. Tuy nhiên, trong môi trường này nhu cầu mua hàng sẽ không được thúc đẩy trong thị trường cao hơn. Nhưng môi trường này sẽ đảm bảo lợi nhuận khi doanh nghiệp có được một môi trường cạnh tranh lành mạnh. 

Doanh thu biên là gì? Ý nghĩa doanh thu biên trong môi trường cạnh tranh hoàn hảo và không hoàn hảo
Ý nghĩa doanh thu biên trong môi trường cạnh tranh hoàn hảo và không hoàn hảo

Vì vậy để doanh thu biên đạt hiệu quả về chiến thuật. Doanh nghiệp nên cân nhắc đến việc giảm giá thành các sản phẩm. Từ đó, khách hàng sẽ thấy được lợi ích thực tế nếu lựa chọn mua thêm một sản phẩm. Điều này sẽ tác động hiệu quả đến sản lượng bán hàng trên thực tế của doanh nghiệp.

4. Các giá trị thể hiện với doanh thu biên

Doanh thu biên là gì? Các giá trị thể hiện với doanh thu biên
Các giá trị thể hiện với doanh thu biên

Nếu giá trị doanh thu biên bằng với giá trị của sản phẩm: Môi trường cạnh tranh này được xem là hoàn hảo.

Nếu giá trị doanh thu biên thấp hơn giá trị của sản phẩm: Doanh nghiệp đang thực hiện chiến lược với mục đích nhằm tăng nhanh sản lượng hàng bán. Với mỗi đơn hàng lại bán thêm được một sản phẩm. Thực tế doanh thu cho những đơn hàng lớn sẽ không đảm bảo giá trị sản phẩm được tính trên một đơn vị hàng hóa. Doanh nghiệp cần phải cân nhắc để đảm bảo giá trị doanh thu. 

Xem thêm: OTE là gì? Cách tính và lợi ích mà nhất định bạn phải biết

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm kiếm việc làm, bạn có thể tham khảo các tin đăng tuyển dụng tại thtiencuong.edu.vn:

III. Ví dụ cụ thể về cách tính doanh thu biên

Để hiểu thêm về công thức tính doanh thu biên là gì thì chúng ta có thể xét trên ví dụ sau:

Ví dụ về doanh thu biên
Ví dụ về doanh thu biên

Khi bán doanh nghiệp một lô hàng gồm 20 chiếc xe máy, với giá trị của xe đã được doanh nghiệp xác định. Doanh nghiệp có thể đưa ra giá bán (và được thị trường chấp nhận) mỗi chiếc xe máy là 40 triệu đồng. Như vậy, tổng doanh thu của lô hàng này sẽ là:

40 triệu đồng/1 xe x 20 xe = 800 triệu đồng.

Với các nhu cầu trong thúc đẩy mức tiêu thụ, doanh nghiệp bán ra lô hàng với thêm một xe máy. Để bán một lô hàng gồm 21 chiếc xe máy, doanh nghiệp phải thực hiện chiến lược hợp lý. Giúp thúc đẩy lợi ích tìm kiếm và các nhu cầu với sản phẩm của doanh nghiệp cao hơn. Khi đó, giá trị tính trên một chiếc xe máy sẽ được giảm đi.

Giả sử doanh nghiệp phải hạ giá trị của mỗi chiếc xe máy xuống còn 39,5 triệu đồng/1 xe máy. Khi này, tổng doanh thu của lô hàng xe máy thứ hai là:

39,5 triệu đồng/1 xe x 21 xe = 829,5 triệu đồng.

Khi đó nếu như tính với các giá trị niêm yết của sản phẩm, 21 chiếc sẽ có giá trị là 840 triệu. Phần giá trị mất đi được xác định chính là lợi ích hiệu quả gửi đến khách hàng. Tác động cho nhu cầu của khách hàng mua cao hơn. Nhờ vậy doanh nghiệp bán được nhiều hàng hơn. Khi đó phải đảm bảo là lợi nhuận sẽ vẫn được tìm kiếm hiệu quả trong các chiến lược thực hiện đó của doanh nghiệp.

Như vậy, doanh thu biên của chiếc xe máy thứ 21 là:

829,5 triệu đồng – 800 triệu đồng = 29,5 triệu đồng. 

Khi giá trị của doanh thu biên càng tiến gần với giá trị 40 triệu, chứng tỏ doanh nghiệp đã  tìm được giá trị doanh thu ở mức ổn định hơn. Nó có thể được thực hiện nhưng vẫn mang đến hiệu quả cho doanh nghiệp khi lợi ích của cạnh tranh là rõ ràng.

Như vậy thông qua bài viết, bạn đã có thể hiểu được doanh thu biên là gì cũng như công thức và ý nghĩa của doanh thu biên. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin kiến thức hữu ích. Nếu như bạn muốn biết thêm các kiến thức liên quan đến học tập, chia sẻ kinh nghiệm,… bạn có thể truy cập ngay thtiencuong.edu.vn để tìm đọc thêm các chủ đề như phong thủy, mua bán nhà đất, việc làm… nhé!

Xem thêm:

Xem thêm  [Tổng hợp] Số tổng đài điện lực hỗ trợ trực tuyến 24/7

Viết một bình luận