Kỹ năng cứng là gì? Cách rèn luyện kỹ năng cứng hiệu quả

Bạn đang xem: Kỹ năng cứng là gì? Cách rèn luyện kỹ năng cứng hiệu quả tại thtiencuong.edu.vn

Để có thể lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng và để lại ấn tượng với họ bạn cần có được những kỹ năng cứng cần thiết mà bạn ứng tuyển. Vậy kỹ năng cứng là gì? Làm sao có được những kỹ năng cứng cần thiết cho công việc? Hãy cùng Mua Bán theo dõi qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé! 

Kỹ năng cứng
Kỹ năng cứng

1.Tìm hiểu về kỹ năng cứng

1.1. Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng (hard skill) được hiểu là những kỹ năng phải có để áp dụng và hoàn thành công việc. Chúng là những kiến thức thực hành, trải nghiệm và được đúc kết có tính chuyên môn, kỹ thuật. Kỹ năng cứng có được thông qua quá trình rèn luyện, học tập và trải nghiệm trong môi trường làm việc thực tế. Kỹ năng cứng còn mang tính định lượng có thể đo lường cụ thể, ví dụ như: kỹ năng tin học, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng hội họa,…

Kỹ năng cứng là gì?
Kỹ năng cứng là gì?

1.2.Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

So sánh kỹ năng cứng và kỹ năng mềm
Phân biệt kỹ năng mềm và kỹ năng cứng là gì?
Nội dung  Kỹ năng cứng  Kỹ năng mềm 
Khái niệm 
 • Là kỹ năng chuyên môn được rèn luyện qua quá trình học tập và trải nghiệm.
 • Bắt buộc phải có để hoàn thành tốt công việc.
 • Có thể định lượng cụ thể qua chính chỉ, bằng cấp.
 • Kỹ năng cứng liên quan đến chỉ số IQ.
 • Là kỹ năng thiên về tính cách cá nhân được hình thành qua thói quen sinh hoạt, môi trường sống xung quanh, các lớp kỹ năng,…
 • Có thể có không cần theo tính chuyên môn, nhằm hỗ trợ trong công việc.
 • Khó có thể đo lường, đánh giá được.
 • Kỹ năng mềm thiên về chỉ số EQ.
Ví dụ 
 • Kỹ năng đánh máy, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng thống kê, thu thập dữ liệu, kỹ năng thiết kế,…
 • Kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng trình bày, kỹ năng giải quyết vấn đề, Kỹ năng sáng tạo,…

Xem thêm: Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cái nào quan trọng hơn?

1.3.Vai trò của việc phát triển kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng chính là điều đầu đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào CV của bạn. Với những kỹ năng tốt, phù hợp với công việc sẽ làm cho nhà tuyển dụng ấn tượng, hài lòng và đánh giá cao bạn. Đó cũng là cơ hội mà nhà tuyển dụng trao cho bạn một tấm vé vào cổng bước vào công ty của họ. Một số nghề nghiệp đặc thù như bác sĩ, kỹ sư, lập trình viên thì kỹ năng cứng chính là tiêu chí hàng đầu để tuyển dụng và đánh giá ứng viên.

Vai trò của việc phát triển kỹ năng cứng
Vai trò của việc phát triển kỹ năng cứng

Với một bản CV có các kỹ năng cứng phù hợp chắc chắn giúp bạn làm nổi bật và thu hút các nhà tuyển dụng khi tìm việc làm. Có thể đúc kết lại rằng vai trò của kỹ năng cứng bao gồm:

 • Tạo nền tảng tri thức vững vàng cho cá nhân
 • Hỗ trợ tăng năng suất và hiệu quả công việc 
 • Tạo ấn tượng cho CV tuyển dụng, thu hút sự chú ý cho nhà tuyển dụng
 • Đem lại cơ hội thăng tiến rõ ràng, xứng đáng với năng lực 

2. Top những kỹ năng cứng quan trọng nhất hiện nay

Nếu đã biết kỹ năng cứng là gì thì bạn nên biết thêm những kỹ năng cứng quan trọng hiện nay để có thể trau dồi, rèn luyện tốt nhằm phục vụ và hoàn thành tốt công việc của bạn. Giúp CV của bạn sẽ đẹp hơn và thu hút nhà tuyển dụng hơn. Xem qua các kỹ năng cứng cần có được gợi ý ở dưới đây:

2.1 Kỹ năng ngoại ngữ

Kỹ năng ngoại ngữ
Kỹ năng ngoại ngữ

Hiện nay việc hội nhập quốc tế không còn quá xa lạ với chúng ta, các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động ở trong nước ngày càng nhiều. Cùng với đó là sự hợp tác cùng phát triển với các doanh nghiệp nước ngoài cũng trở nên phổ biến cho nên việc có thêm ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ là điều cần thiết.

Những ứng viên có ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng anh chính là lợi thế tốt cho việc ứng tuyển của bạn vào vị trí thích hợp nào đó. Vì vậy cần trau dồi thêm kỹ năng ngoại ngữ để có thể tạo lợi thế cho bản thân, mở thêm nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

2.2 Kỹ năng tin học văn phòng

Nếu bạn để ý ngoài yêu cầu thông thạo tiếng anh trong phần yêu cầu ứng viên mà nhà tuyển dụng đưa ra thì kỹ năng tin học văn phòng văn phòng cũng là điều ưu tiên khi họ muốn chọn bạn. Đây có thể nói là kỹ năng bắt buộc và cần có ở hầu hết ở các công ty. Vì kỹ năng này giúp công việc được xử lý nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Kỹ năng tin học văn phòng
Kỹ năng tin học văn phòng

Bạn cần nắm chắc kỹ năng tin học văn phòng để có thể xử lý tốt công việc như:

 • Thành thạo sử dụng Office Word để có thể soạn thảo văn bản, hợp đồng, giấy tờ hành chính,…một cách chuyên nghiệp
 • Biết tận dụng Excel để tạo lập bảng biểu tính toán theo công thức có sẵn, từ đó rút gọn quy trình báo cáo thu chi, tính lương,… 
 • Sử dụng tốt phần mềm Powerpoint để thiết kế slide thuyết trình sao cho sáng tạo, nổi bật mà vẫn đầy đủ mọi thông tin quan trọng

2.3 Kỹ năng sử dụng phần mềm hỗ trợ công việc

Kỹ năng sử dụng phần mềm hỗ trợ công việc
Kỹ năng sử dụng phần mềm hỗ trợ công việc

Mỗi ngành nghề đều có một đặc thù riêng trong công việc, sẽ có những phần mềm riêng đòi hỏi người làm công việc đó phải có kỹ năng thành thạo để thực hiện các phần mềm đặc thù  cho công việc đó. Có thể ví dụ như bạn là một designer hoặc nhân viên marketing thì kỹ năng bắt buộc bạn cần có là sử dụng thành thạo phần mềm Photoshop, Illustrator, InDesign.

Nếu trong ngành dựng phim, video thì phải biết sử dụng phần mềm Premiere, Final Cut,…Ngoài ra còn rất nhiều phần mềm khác được tạo ra để phục vụ tốt cho ngành nghề của bạn. Để không bị tụt lại phía sau và có thêm nhiều công cụ hỗ trợ phục vụ tốt cho công việc hãy luôn tìm hiểu, học hỏi và trải nghiệm để biết thêm nhiều phần mềm mới nhé!

2.4 Kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích
Kỹ năng phân tích

Bất kể bạn đang theo làm trong lĩnh vực hay ngành nghề nào thì kỹ năng phân tích đều cần thiết đối với bạn. Vì đây là kỹ năng thu thập thông tin dữ liệu, phân tích dữ liệu, giải mã ý nghĩa và trình bày dữ liệu đó. Nếu bạn chứng minh được bạn làm tốt kỹ năng phân tích dữ liệu thì bạn đã có  điểm công mắt các nhà tuyển dụng rồi đó. 

Xem thêm: Top 7 kỹ năng bán hàng giúp bạn thành công

2.5 Kỹ năng thiết kế

Kỹ năng thiết kế
Kỹ năng thiết kế

Bởi sự phức tạp và một phần là nhờ vào năng khiếu của cá nhân cùng với đó là hàng loạt các thao tác khác nhau, nên người có kỹ năng thiết kế thường được các nhà tuyển dụng săn đón và đưa ra mức lương rất cao. Kỹ năng thiết kế giúp các nhà thiết kế rút gọn thời gian làm việc nâng cao chất lượng sản phẩm tạo ra và tăng hiệu suất cho công việc.   

2.6 Kỹ năng Marketing

Kỹ năng Marketing
Kỹ năng Marketing

Nếu bạn làm trong ngành dịch vụ và bán hàng thì kỹ năng Marketing chính là kỹ năng cần thiết và quan trọng bắt buộc bạn phải có. Kỹ năng Marketing bao gồm kiến thức chung về bán hàng, quảng cáo, nghiên cứu người tiêu dùng, chăm sóc khách hàng,… Với thời đại công nghệ số như hiện nay, việc thành thạo kỹ năng thao tác trên các nền tảng kỹ thuật số giúp bạn có lợi thế hơn trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, mạng xã hội, thương mại điện tử, tiếp thị sản phẩm,… 

2.7 Kỹ năng viết lách

Kỹ năng viết lách
Kỹ năng viết lách

Ngoài việc trao đổi thông tin, giao tiếp thông qua lời nói thì việc giao tiếp thông qua văn bản, email,… cũng ngày càng phổ biến và không thể thiếu. Với kỹ năng này, bạn có thể truyền đạt thông điệp, ý tưởng của bản thân một cách rõ ràng cụ thể về mặt nội dung qua từng câu chữ. Kỹ năng viết là vô cùng cần thiết nhất đối với những công việc như: Viết báo cáo, thiết lập kế hoạch, soạn thảo hợp đồng, thông cáo báo chí, đăng tin tuyển dụng hoặc email đến khách hàng… 

2.8 Kỹ năng vận hành máy móc

Kỹ năng vận hành máy móc
Kỹ năng vận hành máy móc

Với thời đại công nghệ, mọi thứ được vận hành theo hệ thống và máy móc nếu mà bạn không có kỹ năng vận hành máy móc để hỗ trợ công việc thì đó chính là bất lợi dành cho bạn. Vậy nên bạn phải chứng tỏ được mình có thể sử dụng thành thạo để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Một số loại hình máy móc, thiết bị điện tử mà bạn cần có kỹ năng sử dụng trong công việc như: sử dụng máy in, máy fax, máy chiếu,… 

Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm, tham khảo thêm tin đăng dưới đây để có được công việc văn phòng phù hợp: 

3. Cách rèn luyện kỹ năng cứng hiệu quả trong công việc

Để làm đẹp cho CV của bạn và tạo ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng bạn cần có nhiều kỹ năng cứng liên quan đến chuyên môn ngành của mình. Để tạo thêm nhiều kỹ năng cứng và biết cách rèn luyện kỹ năng cứng hiệu quả trong công việc thì dưới đây sẽ là các cách dành cho bạn:

3.1 Lập mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Lập mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng
Lập mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Để quá trình trau dồi và rèn luyện đạt được hiệu quả và nhanh chóng, điều đầu tiên bạn cần có đó là đưa ra kế hoạch và mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng cho bản thân. Bạn cần có được mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để bản thân hướng tới và đạt mục đích nhanh nhất có thể. Đặt ra những mục tiêu mà mình có thể đáp ứng yêu cầu công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Việc vạch ra mục tiêu rõ ràng giúp việc rèn luyện của bạn không bị dàn trải gây tốn thời gian và công sức mà không đáp ứng được công việc. 

Xem thêm: Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, nâng cao hiệu suất làm việc

3.2 Thường xuyên ôn tập và thực hành

Thường xuyên ôn tập và thực hành
Thường xuyên ôn tập và thực hành

Việc ôn tập và thực hành cần được diễn ra thường xuyên giúp bạn nhớ lâu những kỹ năng mình đã học và nâng cao kỹ năng bản thân một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn. Từ đó tạo tiền đề cho bạn đạt được hiệu suất công việc tốt hơn và thăng tiến hơn trong công việc. 

3.3 Tập trung học tập

Tập trung học tập
Tập trung học tập

Để nâng cao kỹ năng cứng của bản thân là chuyện không phải một sớm một chiều mà bạn có thể có được mà cần thời gian và quá trình để học tập và rèn luyện mà tạo thành. Vì thế mà bạn nên tập trung vào việc học tập ở trường học, nơi làm việc và qua thời gian để có được hiệu quả tốt. Không được sao nhãng dẫn đến kết quả học tập và làm việc đạt được không tốt. Ngoài ra bạn có thể áp dụng phương pháp học tập Pomodoro để đạt kết quả tốt hơn.

Xem thêm: Kỹ Năng Là Gì? 3 Kỹ Năng Quan Trọng Bạn Cần Phải Biết

4. Hướng dẫn viết kỹ năng cứng vào CV xin việc

CV như bản tóm tắt thông tin bản thân, nêu các kỹ năng và để lại ấn tượng ban đầu cho nhà tuyển dụng. Và phần kỹ năng cứng chính là phần đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến, cũng có thể là yếu tố giúp bạn được nhà tuyển dụng lựa chọn. Hãy tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng bằng cách viết kỹ năng cứng vào CV theo hướng dẫn dưới đây:

4.1 Tìm hiểu mô tả công việc

Tìm hiểu mô tả công việc
Tìm hiểu mô tả công việc

Điều đầu tiên bạn cần biết là bạn sẽ làm gì và cần có những gì vì vậy hãy đọc kỹ phần mô tả công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra. Vì trong phần mô tả công việc sẽ có miêu tả kỹ năng mà bạn cần có để ứng tuyển vào vị trí bạn muốn nộp vào. Việc bạn tìm hiểu về mô tả công việc sẽ giúp bạn liệt kê và trình bày được các kỹ năng phù hợp với yêu cầu và có ích cho công việc. Điều đó sẽ làm tăng cơ hội được chọn của bạn cao hơn so với các ứng viên khác. 

4.2 Đặt các kỹ năng cứng phía trên của CV

Kỹ năng cứng là gì mà phải đặt phía trên của CV
Đặt các kỹ năng cứng phía trên của CV

Thường thì khi nhìn vào CV các nhà tuyển dụng sẽ nhìn đọc và theo dõi  từ trên xuống dưới CV. Vì vậy để đem lại sự ấn tượng và thu hút cho nhà tuyển dụng bạn nên đặt các kỹ năng cứng họ cần ở phía trên của CV để nhanh chóng ghi điểm với nhà tuyển dụng. Như vậy họ sẽ nắm rõ được năng lực của bạn và dễ dàng đánh giá trong những phần tiếp theo.

4.3 Đưa các chứng chỉ chứng minh

Đưa các chứng chỉ chứng minh, kỹ năng cứng là gì?
Đưa các chứng chỉ chứng minh

Ở bất kể ngành nghề nào cũng cần có chứng chỉ để chứng minh vì đó là dẫn chứng thực tế mà nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhìn thấy và đánh giá bạn lúc đó bạn sẽ được chú ý hơn. Ngoài ra đây cũng có thể coi như là một tấm vé giúp bạn có thể dễ dàng thông qua hơn. Vì thế, trong quá trình rèn luyện và học tập bạn có bất kỳ chứng chỉ nào về kỹ năng cứng hãy đưa vào CV để thêm phần nổi bật. 

4.4 Thêm người tham chiếu

Thêm người tham chiếu
Thêm người tham chiếu, kỹ năng cứng là gì?

Người tham chiếu (References) cũng là phần quan trọng trong CV, đây có thể là phần tiêu chí để nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên. Người tham chiếu để dễ hiểu thì đây là người bảo lãnh và chứng minh những kỹ năng bạn có cũng như năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn.

5. Kết luận

Với những chia sẻ mà Mua Bán đã đưa ra cho bạn trong bài viết, hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi kỹ năng cứng là gì và giúp bạn rèn luyện có được kỹ năng cứng trong quá trình học tập và làm việc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên thường xuyên truy cập vào trang web thtiencuong.edu.vn để có được thêm nhiều kiến thức cũng như thông tin cần thiết cho cuộc sống của bạn nhé!

Xem thêm:

 

Xem thêm  Bật Mí 5 Đơn Vị Cung Cấp Dịch Vụ Thiết Kế Khách Sạn An Giang

Viết một bình luận