Kỹ Năng Phỏng Vấn và Những Điều Nên làm Sau Khi Phỏng Vấn

Bạn đang xem: Kỹ Năng Phỏng Vấn và Những Điều Nên làm Sau Khi Phỏng Vấn tại thtiencuong.edu.vn

Thế nào là kỹ năng phỏng vấn? Cần phải chuẩn bị những gì để có thể vượt qua vòng phỏng vấn của các doanh nghiệp để có được cho mình một công việc ổn định, hợp lý với mức phúc lợi theo đúng mong muốn của bản thân? Mời bạn đọc cùng Mua Bán tìm hiểu ngay các kỹ năng phỏng vấn xin việc cho ứng viên thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu ngay về kỹ năng phỏng vấn
Tìm hiểu ngay về kỹ năng phỏng vấn

I. Kỹ năng phỏng vấn là gì?

Kỹ năng phỏng vấn là quá trình tương tác và trao đổi giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Mục tiêu của nhà tuyển dụng là tìm ra ứng viên phù hợp với vị trí cần tuyển dụng, trong khi ứng viên muốn thành công trong việc ứng tuyển cho công việc mong muốn của họ.

Thông qua quá trình phỏng vấn và các khía cạnh khác thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá năng lực cụ thể của ứng viên một cách chính xác nhất. Họ không chỉ đánh giá kỹ năng chuyên môn mà còn hiểu rõ về tính cách, kỹ năng giao tiếp và thái độ của từng ứng viên. Điều này giúp họ lựa chọn người phù hợp nhất với nhu cầu thực tế của công việc.

Kỹ năng phỏng vấn đóng vai trò vô cùng quan trọng
Kỹ năng phỏng vấn đóng vai trò vô cùng quan trọng

II. Những bước chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn

Dưới đây là 8 bước vô cùng quan trọng mà các bạn, đặc biệt là các ứng viên đang sắp có buổi phỏng vấn xin việc cần phải lưu ý để đảm bảo “đầu xuôi, đuôi lọt”. Cụ thể:

1. Chuẩn bị trang phục

Có một điều quan trọng đó là đi phỏng vấn mặc gì để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Điều này sẽ giúp ứng viên có khả năng được nhận việc cao hơn. Dù bạn có trình độ và kinh nghiệm ra sao thì cách ăn mặc, cử chỉ, lời nói bạn trình bày về bản thân trong một buổi phỏng vấn sẽ cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được sự tôn trọng, mức độ cần thiết đối với công việc.

Mặc đồ công sở hoặc trang phục chỉnh chuẩn không chỉ thể hiện sự nghiêm túc với vị trí ứng tuyển mà còn tạo ấn tượng tích cực. Tránh những lựa chọn trang phục không phù hợp có thể tạo ra ấn tượng không tốt và thậm chí ảnh hưởng đến việc thể hiện kỹ năng phỏng vấn và sự chuyên nghiệp trong cuộc trao đổi tuyển dụng.

Việc chuẩn bị trang phục gọn gàng sẽ được nhân sự đánh giá cao
Việc chuẩn bị trang phục gọn gàng sẽ được nhân sự đánh giá cao

2. Đến đúng giờ

Đến đúng giờ là một trong những kỹ năng quan trọng khi tham gia phỏng vấn việc làm. Việc không tuân thủ thời gian có thể tạo ấn tượng tiêu cực, cho thấy thiếu sự chuẩn bị và không tôn trọng thời gian của người khác.

Để đảm bảo bạn đến đúng giờ, việc nghiên cứu đường đi đến địa điểm phỏng vấn trước ít nhất một ngày có thể giúp bạn làm quen với địa điểm và dự trữ thời gian cho bất kỳ trở ngại nào có thể xảy ra. Nên lên kế hoạch để đến trước 10-15 phút để có thời gian thư giãn, sẵn sàng cho cuộc trò chuyện và tránh tình trạng căng thẳng do đến muộn.

Việc đến đúng giờ là cần thiết
Việc đến đúng giờ là cần thiết trong kỹ năng phỏng vấn

3. Tìm hiểu kỹ công ty ứng tuyển

Việc hiểu rõ về công ty trước khi tham gia phỏng vấn là vô cùng quan trọng để bạn có thể tự tin và thể hiện sự quan tâm đến vị trí ứng tuyển. Có một số thông tin cần tập trung tìm hiểu:

 • Lịch sử phát triển: Hiểu về hành trình phát triển của công ty từ khi thành lập đến hiện tại.
 • Sản phẩm/Dịch vụ: Hiểu rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp.
 • Sứ mệnh và mục tiêu: Hiểu về sứ mệnh và mục tiêu của công ty để biết được mục tiêu và nhìn nhận công việc của mình như thế nào trong bức tranh lớn hơn của công ty.
Bên cạnh tìm hiểu về kỹ năng phỏng vấn còn tìm hiểu về thông tin công ty
Bên cạnh tìm hiểu về kỹ năng phỏng vấn còn tìm hiểu về thông tin công ty

Xem thêm: Cách viết CV xin việc xây dựng đơn giản, chuyên nghiệp

4. Tìm hiểu kiến thức liên quan đến mô tả công việc

Phân tích về bản mô tả công việc có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho cuộc phỏng vấn. Đây là một số bước cụ thể bạn có thể thực hiện:

 • Tìm hiểu yêu cầu công việc: Đọc kỹ mô tả công việc và nhấn mạnh vào những yếu tố quan trọng như kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức cần thiết.
 • Nhìn nhận bản thân: Đối chiếu với những yêu cầu đó và viết ra các đề mục cụ thể từ kinh nghiệm làm việc trước đây hoặc từ các dự án mà bạn đã tham gia.
 • Làm việc theo từng mục tiêu yêu cầu: Khi nói về kinh nghiệm và kỹ năng của bạn trong cuộc phỏng vấn, tập trung vào những mục tiêu cụ thể trong bản mô tả công việc.
Tìm hiểu các thông tin liên quan đến mô tả công việc của bạn trong tương lai
Tìm hiểu các thông tin liên quan đến mô tả công việc của bạn trong tương lai

5. Lên kịch bản trả lời cho câu hỏi tình huống

Bạn có thể tham khảo các tài liệu trên YouTube, Tiktok hoặc các nguồn thông tin liên quan đến công việc mà bạn sắp ứng tuyển. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những tình huống cụ thể mà nhà tuyển dụng có thể đặt ra trong cuộc phỏng vấn.

Lên kịch bản để áp dụng kỹ năng phỏng vấn
Lên kịch bản để áp dụng kỹ năng phỏng vấn

Xem thêm: Câu hỏi phỏng vấn du học đại sứ quán Hàn Quốc [ 50 câu hỏi ]

6. Thực hành trước với người quen hoặc trước gương

Tự thực hành trả lời phỏng vấn trước gương hoặc với người quen có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho cuộc phỏng vấn thực tế. Đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng:

 • Tự thực hành trước gương: Đứng trước gương và tự đặt câu hỏi hoặc tập trung vào cách diễn đạt và cử chỉ của mình. Điều này giúp bạn thấy được biểu cảm của mình và điều chỉnh nếu cần.
 • Tạo môi trường giả lập phỏng vấn: Nhờ người quen đóng vai người phỏng vấn và yêu cầu họ đặt câu hỏi theo các tình huống có thể xảy ra trong cuộc phỏng vấn thực tế. Lắng nghe phản hồi của họ và cố gắng điều chỉnh cách trả lời của mình.
Trao dồi kỹ năng phỏng vấn trước gương hoặc cùng bạn bè
Trao dồi kỹ năng phỏng vấn trước gương hoặc cùng bạn bè

7. Soạn sẵn câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng

Một điều cần làm trước khi nhắc đến trước khi đề cập đến kỹ năng phỏng vấn đó là việc đặt câu hỏi để bạn có cái nhìn sâu hơn về vị trí công việc và môi trường làm việc tại công ty đó. Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể đặt để hiểu rõ hơn về công việc và môi trường làm việc:

 • Nhờ nhà tuyển dụng mô tả chi tiết về công việc hằng ngày trong vị trí này?
 • Cách đánh giá hiệu suất công việc của người đang giữ vị trí này?
 • Có những bộ phận nào mà vị trí của tôi sẽ phải làm việc thường xuyên?
 • Những thách thức chính mà người làm vị trí này có thể phải đối mặt là gì?
Chuẩn bị những câu hỏi mà có thể nhà tuyển dụng sẽ đặt cho bạn
Chuẩn bị những câu hỏi mà có thể nhà tuyển dụng sẽ đặt cho bạn là một cách trau dồi thêm kỹ năng phỏng vấn

8. Trả lời câu hỏi đúng trọng tâm

Bên cạnh việc nắm rõ những thông tin quan trọng liên quan đến công việc tương lai thì bạn cũng cần biết đặt câu hỏi và trả lời sao cho đúng trọng tâm nhất. Tránh việc lan man gây ảnh hưởng đến quỹ thời gian chung. Một số lưu ý dành cho bạn mà Mua Bán muốn chia sẻ ngay, đó là:

 • Hiểu rõ câu hỏi và tập trung vào yếu tố quan trọng: Nghe kỹ câu hỏi và xác định điểm cốt lõi mà nhà tuyển dụng đang muốn đánh giá. Trả lời một cách cụ thể và tập trung vào những điểm mà họ quan tâm nhất.
 • Tập trung vào điểm mạnh: Chọn những điểm mạnh nhất của bạn và liên kết chúng với yêu cầu công việc hoặc với những gì bạn có thể đóng góp cho công ty.
Điều quan trọng trong kỹ năng phỏng vấn là trả lời sao cho đúng trọng tâm
Điều quan trọng trong kỹ năng phỏng vấn là trả lời sao cho đúng trọng tâm

Xem thêm: Đi phỏng vấn mặc gì để đi ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm kiếm việc làm với mức lương cao, uy tín, bạn có thể tham khảo các tin đăng tuyển dụng tại website thtiencuong.edu.vn:

III. Một vài kỹ năng phỏng vấn xin việc cho ứng viên

Kỹ năng phỏng vấn là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng hiện nay. Bên cạnh đó thì còn có thêm một số kỹ năng quan trọng khác mà nếu ứng viên đáp ứng đủ thì tỷ lệ chọi so với các đối thủ mạnh khác sẽ giảm đi nhiều.

1. Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng tổ chức trong công việc là khả năng sắp xếp thời gian và nhiệm vụ một cách hiệu quả. Bao gồm việc lập kế hoạch, ưu tiên công việc, quản lý deadlines và tối ưu hóa quá trình làm việc.

Kỹ năng này giúp tạo ra sự hiệu suất, giảm stress và đảm bảo công việc được hoàn thành đúng hạn. Quản lý thời gian thông minh và khả năng tổ chức tốt là yếu tố quan trọng để thành công trong môi trường làm việc đa nhiệm và nhanh chóng ngày nay.

Kỹ năng tổ chức cũng là một kỹ năng tiên quyết
Kỹ năng tổ chức cũng là một kỹ năng tiên quyết trong các kỹ năng phỏng vấn bạn cần quan tâm

2. Kỹ năng ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định là khả năng phân tích thông tin, xác định ưu tiên và đưa ra quyết định một cách có hệ thống. Liên quan đến việc tìm kiếm thông tin, đánh giá các lựa chọn và xác định hành động phù hợp.

Để có thể trở thành một leader tốt bạn phải có kỹ năng ra quyết định
Để có thể trở thành một leader tốt bạn phải có kỹ năng ra quyết định

3. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là khả năng truyền đạt ý kiến, lắng nghe và tương tác hiệu quả. Bao gồm cách diễn đạt ý tưởng, thấu hiểu người khác và xử lý mọi tình huống trò chuyện. Giao tiếp tốt tạo cơ hội, xây dựng mối quan hệ và giúp định hình ý nghĩa thông điệp. Đây là yếu tố cốt lõi trong thành công cá nhân và nghề nghiệp.

Có một lưu ý đó là Kỹ năng phỏng vấn và giao tiếp cần phải đi chung với nhau thì sẽ đem lại hiệu quả cực kỳ tốt.

Kỹ năng giao tiếp và kỹ năng phỏng vấn phải đi chung với nhau
Kỹ năng giao tiếp và kỹ năng phỏng vấn phải đi chung với nhau

Xem thêm: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp kế toán thu hút [12 VÍ DỤ]

4. Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm bao gồm khả năng hợp tác, lắng nghe và đóng góp tích cực vào mục tiêu chung. Yêu cầu sự linh hoạt, tôn trọng ý kiến của người khác và khả năng thích ứng với đa dạng cá nhân. Kỹ năng này tạo cơ hội tối ưu hóa sức mạnh tập thể, đem lại kết quả xuất sắc và xây dựng môi trường làm việc tích cực.

Khi làm việc nhóm hiệu quả sẽ đem lại nhiều dự án cho doanh nghiệp
Khi làm việc nhóm hiệu quả sẽ đem lại nhiều dự án cho doanh nghiệp

5. Kỹ năng giải quyết nhiều loại công việc

Kỹ năng giải quyết nhiều loại công việc đòi hỏi linh hoạt, ưu tiên và khả năng đa nhiệm. Điều này cho phép tập trung vào nhiều mục tiêu, đáp ứng đa dạng yêu cầu và xử lý công việc một cách có trật tự, tối ưu hóa hiệu suất làm việc.

Khả năng xử lý nhiều công việc cùng một lúc là điều mà nhiều doanh nghiệp đang đòi hỏi nhân sự
Khả năng xử lý nhiều công việc cùng một lúc là điều mà nhiều doanh nghiệp đang đòi hỏi nhân sự

6. Tính trung thực

Tính trung thực trong công việc là việc luôn đứng vững với giá trị và nguyên tắc, không che giấu thông tin, và đối xử công bằng. Tạo nền tảng cho môi trường làm việc minh bạch, tôn trọng và tin cậy. Trung thực không chỉ thể hiện lòng chung thành và đạo đức cá nhân mà còn xây dựng niềm tin, hỗ trợ sự hợp tác và tăng cường uy tín trong môi trường làm việc.

Kỹ năng phỏng vấn - Trong công việc đòi hỏi sự trung tực và tin tưởng từ đôi bên
Trong công việc đòi hỏi sự trung thực và tin tưởng từ đôi bên là kỹ năng quan trọng trong bộ kỹ năng phỏng vấn

Xem thêm: Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Mẫu viết mục tiêu nghề nghiệp các ngành thu hút

7. Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe trong công việc là khả năng tập trung, hiểu rõ và phản hồi một cách tích cực. Những đầu việc cần kể đến như chia sẻ thông tin, tìm hiểu cảm xúc và nắm bắt tâm ý của người khác. Lắng nghe sâu sắc không chỉ tạo niềm tin mà còn xây dựng mối quan hệ chặt chẽ, tạo nền tảng cho sự hỗ trợ trong quá trình làm việc.

Lắng nghe được xem là chìa khóa của thành công
Kỹ năng lắng nghe được xem là chìa khóa của thành công

8. Thể hiện ưu/khuyết điểm một cách khéo léo

Trong quá trình thể hiện kỹ năng phỏng vấn, ứng viên sẽ phải nói thêm về ưu/khuyết điểm một cách khéo léo. Tập trung vào ưu điểm, với ví dụ và kết quả cụ thể, cũng như giải pháp học hỏi từ khuyết điểm. Góp phần xây dựng hình ảnh, sự tự tin, sẵn lòng phát triển và thích ứng, đồng thời thể hiện sự chuẩn bị và định hướng tương lai.

Trong lúc thể hiện kỹ năng phỏng vấn thì bạn nên khéo léo nói về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân
Trong lúc thể hiện kỹ năng phỏng vấn thì bạn nên khéo léo nói về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

9. Kỹ năng deal lương

Kỹ năng deal lương sẽ đòi hỏi năng lực đàm phán, nắm bắt giá trị cá nhân và hiểu rõ thị trường lao động. Đòi hỏi nghiên cứu kỹ lưỡng, sự tự tin trong việc thể hiện thành tựu và đóng góp cá nhân. Khả năng lắng nghe và đưa ra lập luận logic, linh hoạt trong việc thương lượng để đạt được một thỏa thuận lương công bằng, phản ánh giá trị và khả năng của bản thân.

Kỹ năn phỏng vấn - Bên cạnh đó bạn còn phải biết deal lương cho phù hợp
Bên cạnh trau dồi kỹ năng phỏng vấn thì bạn còn phải biết deal lương cho phù hợp

10. Kỹ năng sale bản thân

Kỹ năng phỏng vấn còn bao gồm cả sale bản thân. Đây được xem là khả năng tự tin trình bày giá trị cá nhân, kỹ năng và thành tựu một cách thuyết phục. Thể hiện qua việc tập trung vào mạnh điểm, xác định nhu cầu của người khác và liên kết giữa đặc điểm cá nhân và mục tiêu công việc. Sự tự tin, khả năng giao tiếp tốt giúp xây dựng hình ảnh và tạo ấn tượng tích cực trong môi trường chuyên nghiệp.

Kỹ năng sale bản thân được các bạn trẻ sử dụng rộng rãi
Kỹ năng sale bản thân cũng là yếu tố quan trọng trong bộ các kỹ năng phỏng vấn

Xem thêm: Bật mí 99+ lời chúc đầu tháng suôn sẻ, may mắn và bình an

IV. Những điều nên làm sau khi phỏng vấn

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn thì bạn nên làm những công việc dưới đây để nhận được sự đánh giá cao từ bộ phận nhân sự tại công ty mà bạn đang muốn ứng tuyển. Bao gồm có:

Ứng viên nên viết một email gửi đến cho bộ phận nhân sự vừa mới phỏng vấn với nội dung liên quan đến việc cảm ơn sâu sắc vì họ đã bỏ thời gian để tạo cho mình một cơ hội để có thể tham gia ứng tuyển tại doanh nghiệp mà mình muốn thử sức và làm việc trong tương lai.

Về lời văn thì bạn cần nên chau chuốt và thể hiện được sự chân thành của bản thân. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng có suy nghĩ tích cực hơn về bạn đấy nhé!

 • Trả lời email đúng hẹn (nếu có)

Nhà tuyển dụng sau khi đã phỏng vấn xong thì sẽ tiến hành sàng lọc và thông báo kết quả qua email cho ứng viên để họ biết rõ về tình hình sắp tới. Tương tự như thế, các ứng viên nên quan tâm đến hòm thư trên mail của mình nhiều hơn để kịp phản hồi ngay các yêu cầu hoặc trao đổi khác từ bộ phận nhân sự.

Gửi đến bộ phận nhân sự email cảm ơn về buổi phỏng vấn
Gửi đến bộ phận nhân sự email cảm ơn về buổi phỏng vấn

Lời kết

Qua bài viết này, bạn đọc đã có thể hiểu phần nào về các yếu tố quan trọng trong kỹ năng phỏng vấn giúp cho ứng viên ”ghi điểm” trong mắt của những nhà tuyển dụng. Đừng quên thường xuyên truy cập vào trang thtiencuong.edu.vn để tìm đọc những bài viết với các chủ đề hấp dẫn nhất như phong thủy, việc làm, chia sẻ kinh nghiệm, mẹo vặt,… được đăng tải hằng ngày nhé!

Tham khảo ngay:

Xem thêm  Trộm vía là gì ? Tại sao phải nói trộm vía khi khen ai đó

Viết một bình luận