Lập hạ 2024 rơi vào ngày nào? Ý nghĩa tiết Lập hạ

Bạn đang xem: Lập hạ 2024 rơi vào ngày nào? Ý nghĩa tiết Lập hạ tại thtiencuong.edu.vn

Tiết Lập hạ là gì và có ý nghĩa như thế nào? Thời điểm diễn ra Lập hạ 2024 là ngày nào? Những việc bạn nên làm và không nên làm trong tiết Lập hạ là gì? Trong ngày Lập hạ thường diễn ra những hoạt động nào? Hãy cùng Mua Bán tham khảo ngay những lưu ý cần biết khi đón ngày đặc biệt này.

Lập hạ 2024 rơi vào ngày nào? Ý nghĩa tiết Lập hạ
Lập hạ 2024 rơi vào ngày nào? Ý nghĩa tiết Lập hạ

1. Lập hạ là gì?

Lập hạ (立夏) là thuật ngữ trong Âm lịch Trung Quốc để chỉ thời điểm chuyển mùa từ Xuân sang Hạ. Thời điểm diễn ra tiết Lập hạ thường rơi vào khoảng từ ngày 5 đến 6 tháng 5 Dương lịch. Ngày Lập Hạ đại diện cho sự thay đổi khí hậu và các hiện tượng tự nhiên trong mùa Hạ, như tăng nhiệt độ, mưa nhiều hơn và sự sinh trưởng mạnh mẽ của cây cỏ.

Có thể hiểu đơn giản như sau, “Lập” có nghĩa là đánh dấu, bắt đầu; “hạ” có nghĩa là mùa hè. Vì vậy, “Lập hạ” có thể được hiểu đơn giản là “sự bắt đầu của mùa hè”.

Lập hạ (立夏) là thuật ngữ trong Âm lịch Trung Quốc để chỉ thời điểm chuyển mùa từ Xuân sang Hạ
Lập hạ (立夏) là thuật ngữ trong Âm lịch Trung Quốc để chỉ thời điểm chuyển mùa từ Xuân sang Hạ

Ngày Lập hạ và tiết Lập hạ là hai khái niệm khác nhau. Ngày Lập hạ là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ. Tiết Lập hạ là một phân đoạn trong chu kỳ 24 tiết khí và đại diện cho thời điểm mùa hè bắt đầu.

2. Tiết Lập hạ 2024 bắt đầu từ ngày nào?

Tiết Lập hạ 2024 bắt đầu từ ngày nào?
Tiết Lập hạ 2024 bắt đầu từ ngày nào?
Ngày Dương lịch: 05/05/2024

Ngày Âm lịch: 27/03/2024

Nhằm ngày Kỷ Tỵ, tháng Mậu Thìn, năm Giáp Thìn.

Xem thêm: Năm 2024 là năm con gì? Tháng tốt sinh con năm Giáp Thìn 2024

3. Đặc điểm của tiết Lập hạ

Tiết Lập Hạ là thời điểm quan trọng trong mùa hạ, khi mặt đất nhận được một lượng bức xạ mặt trời lớn hơn do ngả của bán cầu Bắc về phía Mặt Trời. Điều này dẫn đến tăng nhiệt độ và hiện tượng ngày dài đêm ngắn. Đât là một báo hiệu cho sự thay đổi của mùa trong vòng quay của thiên nhiên.

Trong tiết Lập Hạ, gió mùa Đông Nam và gió Mậu Dịch trở nên mạnh mẽ. Chúng đem theo hơi nước từ đại dương vào đất liền, gây ra những cơn mưa lớn và dày đặc. Đây là một thành phần quan trọng trong chu kỳ thủy văn và cung cấp nước cho cây trồng và hệ sinh thái.

Cây xanh phát triển mạnh mẽ trong tiết Lập Hạ
Cây xanh phát triển mạnh mẽ trong tiết Lập Hạ

Cây xanh phát triển mạnh mẽ trong tiết Lập Hạ. Với lượng mưa và nhiệt độ phù hợp, cây có điều kiện tốt để sinh trưởng. Quá trình quang hợp diễn ra mạnh mẽ, giúp cây xanh trở nên khỏe mạnh và tươi tốt. Nó là thời điểm lý tưởng để trồng cây mới và chăm sóc cây trồng đang tồn tại.

Tiết Lập Hạ cũng là thời gian để chuẩn bị thu hoạch mùa màng. Hoạt động nông nghiệp và chăm sóc cây trồng trở nên sôi động. Tuy nhiên, phải chú ý đến bảo vệ cây trồng khỏi sâu bọ, côn trùng và vi sinh vật gây hại, vì điều kiện ẩm ướt và nhiệt độ cao trong mùa hạ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của chúng.

4. Ý nghĩa của tiết Lập hạ

5. Xem thông tin ngày giờ tốt cho ngày Lập hạ 2024

Ngày Lập hạ nhằm ngày 05/05/2024 Dương lịch, tức ngày27/03/2023 Âm lịch. Nhằm ngày Minh Đường Hoàng Đạo (Tốt cho xuất hành, kỵ khai trương).

5.1 Giờ tốt, xấu cho ngày Lập hạ

Giờ tốt:

 • Sửu (1h-3h)
 • Thìn (7h-9h)
 • Ngọ (11h-13h)
 • Mùi (13h-15h)
 • Tuất (19h-21h)
 • Hợi (21h-23h)

Giờ xấu:

 • Tí (23h-1h)
 • Dần (3h-5h)
 • Mão (5h-7h)
 • Tỵ (9h-11h)
 • Thân (15h-17h)
 • Dậu (17h-19h)

5.2 Giờ xuất hành cho ngày Lập hạ

Giờ xuất hành cho ngày Lập hạ
Giờ xuất hành cho ngày Lập hạ

Việc chọn giờ xuất hành trong ngày Lập hạ có thể ảnh hưởng đến may mắn và thành công của chuyến đi. Dưới đây là một số khung giờ nên xuất hành trong ngày Lập hạ 2024:

23h – 1h, 11h – 13h Thời gian tốt, mang lại may mắn và thành công. Buôn bán sẽ có lợi, người đi đường sắp về nhà, mọi việc trong hòa hợp, và những người đang bị bệnh sẽ hồi phục, gia đình mạnh khỏe.
3h – 5h, 15h – 17h Mọi việc đều tốt, đặc biệt là khi cầu tài hướng về phía Tây và Nam. Nhà cửa yên bình, những người đi xa đều bình an.
5h – 7h, 17h – 19h Vui sắp tới. Cầu tài đi hướng Nam, đi việc quan nhiều may mắn. Người xuất hành đều bình yên. Chăn nuôi đều thuận lợi, người đi có tin vui về.

5.3 Những việc nên và không nên làm trong ngày Lập hạ

Nên làm:

 • Cúng tế, giải trừ, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả: Trong ngày Lập hạ, nên thực hiện các nghi lễ tôn giáo, cúng tế và giải trừ. Đây là thời gian thuận lợi để tổ chức các sự kiện liên quan đến hôn nhân và gia đình như đính hôn, ăn hỏi và cưới gả.
 • Mọi việc khởi công tạo tác: Ngày Lập hạ là thời điểm tốt để bắt đầu các dự án và công việc mới. Các hoạt động như xây dựng nhà cửa, chôn cất, đi thuyền, mưu sự, chặt cỏ và cắt áo đều thuận lợi trong ngày này.
Những việc nên và khôg nên làm trong ngày Lập hạ
Những việc nên và khôg nên làm trong ngày Lập hạ

Không nên:

 • Mở kho, xuất hàng, đào đất: Tránh mở kho và xuất hàng trong ngày Lập hạ, vì có thể gặp khó khăn và trở ngại trong việc kinh doanh và vận chuyển hàng hóa. Đồng thời, cũng không nên đào đất trong ngày này, vì có thể mang lại tổn thất và không thuận lợi cho các hoạt động liên quan đến xây dựng và làm vườn.

6. Những lưu ý bạn cần biết khi đón tiết Lập hạ

 • Uống đủ nước để tránh mất nước do nắng nóng.
 • Chú ý phòng ngừa bệnh cho cây trồng và vật nuôi.
 • Thực hiện vệ sinh nhà cửa thường xuyên.
 • Tránh đi từ điều hòa ra trời nắng ngay để tránh sốc nhiệt.

Trên là những chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn Lập hạ cũng như những việc nên và không làm trong ngày này. Đồng thời, bạn cũng sẽ biết được những vấn đề cần lưu ý để mọi chuyện được suôn sẻ, thuận lợi hơn trong tiết Lập Hạ. Ngoài ra, đừng quên tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác được chia sẻ mỗi ngày trên website thtiencuong.edu.vn nhé!

Xem thêm:

Xem thêm  Giờ Mão là mấy giờ? Sinh giờ Mão có vận số sướng hay khổ?

Viết một bình luận