Tây Tứ Trạch là gì? Cách chọn hướng xây nhà hợp phong thủy

Bạn đang xem: Tây Tứ Trạch là gì? Cách chọn hướng xây nhà hợp phong thủy tại thtiencuong.edu.vn

Lựa chọn hướng nhà là một yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến vận mệnh, sức khỏe và tài lộc của gia chủ nên mọi người thường chọn dựa theo phong thủy bát trạch. Và trong phong thủy bát trạch chia làm hai hướng chính bao gồm Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. Vậy hướng Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào? Những tuổi nào thuộc hướng Tây Tứ Trạch? Hướng nhà nào hợp với người thuộc Tây Tứ Mệnh? Tất cả sẽ được thtiencuong.edu.vn giải đáp trong bài viết dưới đây!

Tây Tứ Trạch là gì? Cách chọn hướng xây nhà hợp phong thủy
Tây Tứ Trạch là gì? Cách chọn hướng xây nhà hợp phong thủy

I. Tây Tứ Trạch là gì?

Để hiểu rõ về Tây Tứ Trạch, đầu tiên cần tìm hiểu về phong thủy bát trạch. Theo đó, trong tiếng Hán, “bát” có nghĩa là tám, còn “trạch” nghĩa là nhà, hai từ “bát trạch” được xác định là 8 phương vị dựa theo 8 quẻ bát quái, bao gồm: Cấn, Chấn, Càn, Khảm, Tốn, Khôn, Ly, Đoài. Trong 8 quẻ bát quái kể trên, mỗi quẻ đại diện cho những vai vế trong gia đình, cụ thể:

 • Càn đại diện cho người cha
 • Khôn đại diện cho người mẹ
 • Tốn đại diện cho người con cả
 • Khảm đại diện cho người con trai thứ
 • Ly đại diện cho người con gái giữa
 • Cấn đại diện cho người con trai út
 • Đoài đại diện cho người con gái út
Phong thủy bát trạch chia làm hai hướng chính bao gồm Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch
Phong thủy bát trạch chia làm hai hướng chính bao gồm Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch

Theo quan niệm phong thủy, bát trạch giúp gia chủ xác định được các hướng hung (xấu) – cát (tốt) dựa theo tuổi, giới tính, cung mệnh. Có 2 nhóm chính trong bát trạch gồm Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, tương ứng với người thuộc kiểu đông tứ mệnh và tây tứ mệnh.

Vậy Tây Tứ Trạch là gì? Tây Tứ Trạch (hay Tây Tứ Cung) là một trong những hướng bát quái, gồm có 4 cung: Càn, Đoài, Khôn, Cấn. Theo quan niệm phong thủy, người thuộc Tây Tứ Mệnh nên xây nhà theo hướng Tây Tứ Trạch để tăng vượng khí.

Nhìn chung, phong thủy nhà ở hoàn toàn không xấu, ngược lại giúp gia đạo luôn an lành, thịnh vượng về tinh thần, sức khỏe, công danh sự nghiệp thêm khởi sắc, hạn chế những vận rủi trong công việc và cuộc sống.

Tham khảo thêm: Cách dán bùa trấn trạch trong nhà mang lại nhiều tài lộc

II. Các hướng thuộc Tây Tứ Trạch

Tây Tứ Trạch (hay Tây Tứ Cung) là một trong những hướng bát quái, gồm có 4 cung
Tây Tứ Trạch (hay Tây Tứ Cung) là một trong những hướng bát quái, gồm có 4 cung

Hướng Tây Tứ Trạch gồm:

 • Đoái trạch với nhà hướng Tây quay tới hướng Đông
 • Càn trạch với nhà hướng Tây Bắc quay tới hướng Đông Nam
 • Cấn trạch với nhà hướng Đông Bắc quay tới hướng Tây Nam
 • Khôn trạch với nhà hướng Tây Nam quay tới hướng Đông Bắc

Như vậy, Tây Tứ Trạch có 4 hướng tốt là hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Tham khảo thêm: Sinh năm 1998 hợp hướng nào? Bố trí nhà ở thu hút tài lộc

III. Hướng dẫn xác định tuổi thuộc Tây Tứ Mệnh

Để xác định tuổi nào thuộc Tây Tứ Mệnh sẽ dựa trên năm sinh. Mỗi năm sinh sẽ tương ứng với một mệnh trạch. Cụ thể, dựa theo bát quái phong thủy và cửu cung trong kinh dịch, người ta quy ước như sau:

 • Hướng Tây Tứ Trạch sẽ tương ứng với các số 2, 6, 7, 8
 • Hướng Đông Tứ Trạch sẽ tương ứng với các số 1, 3, 4, 9
 • Riêng số 5 thì trường hợp là nam sẽ quy ra số 2, nữ sẽ quy ra số 8
Hướng dẫn xác định tuổi thuộc Tây Tứ Mệnh
Hướng dẫn xác định tuổi thuộc Tây Tứ Mệnh

Từ quy ước trên, ta có thể xác định tuổi thuộc Tây Tứ Trạch sẽ gồm 4 bước như sau:

 • Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch của người cần tính hướng
 • Bước 2: Cộng 2 số cuối của năm sinh âm lịch, sau đó giản ước thành 1 số
 • Bước 3: Nếu là nam thì lấy 10 trừ đi số vừa tìm được. Nếu là nữ thì lấy 5 cộng với số vừa tìm được (giản ước thành 1 số)
 • Bước 4: Kết quả giản ước 1 số cuối cùng chính là hướng cần tìm

Lưu ý: Đối với những người sinh năm 2000 trở đi thì việc tính toán hướng có phần khác ở bước 3:

 • Với nam thì lấy 9 trừ đi số vừa tìm được
 • Với nữ thì lấy 6 cộng với số vừa tìm được
Để xác định tuổi nào thuộc Tây Tứ Mệnh sẽ dựa trên năm sinh. Mỗi năm sinh sẽ tương ứng với một mệnh trạch.
Để xác định tuổi nào thuộc Tây Tứ Mệnh sẽ dựa trên năm sinh. Mỗi năm sinh sẽ tương ứng với một mệnh trạch.

VÍ DỤ:

Người sinh ngày 09/01/1986, xét theo âm lịch người này sinh năm 1985 (Ất Sửu), không phải 1986 (Bình Dần). Bạn cần xác định đúng năm sinh âm lịch để có được kết quả chính xác nhất.

Sau khi đã xác định năm sinh, cộng 2 số cuối của năm sinh với nhau, cụ thể là 8 + 5 =13. Cộng tiếp 1 và 3, cụ thể: 1 + 3 = 4.

 • Nếu người đó là nam, ta lấy: 10 – 4 = 6
 • Nếu là nữ: 5 + 4 = 9

Như vậy, dựa theo quy ước trong kinh dịch, người sinh năm 1985 âm lịch, nếu là nam giới sẽ thuộc Tây Tứ Trạch, nếu là nữ sẽ thuộc Đông Tứ Trạch.

Tham khảo thêm: Nhà hướng Bắc hợp tuổi nào để rước tài lộc vào nhà?

IV. Các hướng hợp và kỵ với người thuộc Tây Tứ Mệnh

Theo phong thủy nhà ở, hướng nhà sẽ dựa trên tuổi mệnh của gia chủ để lựa chọn. Vậy người thuộc Tây Tứ Mệnh hợp hướng nào, khắc hướng nào, cùng xem luận giải chi tiết dưới đây nhé!

Các hướng hợp và kỵ với người thuộc Tây Tứ Mệnh
Các hướng hợp và kỵ với người thuộc Tây Tứ Mệnh

1. Tây Tứ Mệnh hợp hướng nào?

Gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh, bao gồm các cung Càn, Cung Đoài, Cung Khôn, cung Cấn nên chọn nhà theo hướng Tây Tứ Trạch: hướng Tây, hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam, hướng Tây Bắc. Tìm hiểu chi tiết trong bảng sau đây:

Cung mệnh Bát trạch Năm sinh Hướng tốt theo bát trạch
Nam Nữ
Tây Tứ Mệnh Khôn – 2 1941, 1944, 1950, 1953, 1959, 1962, 1968, 1971, 1977, 1980, 1986, 1989, 1995, 1998, 2004 1942, 1951, 1960, 1969, 1978, 1987, 1996, 2005 Đông Bắc (Sinh khí), Tây (Thiên y), Tây Bắc (Diên niên), Tây Nam (Phục vị)
Càn – 6 1940, 1949, 1958, 1967, 1976, 1985, 1994, 2003 1946, 1955, 1964, 1973, 1982, 1991, 2000 Tây (Sinh khí), Đông Bắc (Thiên y), Tây Nam (Diên niên), Tây Bắc (Phục vị)
Đoài – 7 1948, 1957, 1966, 1975, 1984, 1993, 2002 1947, 1956, 1965, 1974, 1983, 1992, 2001 Tây Bắc (Sinh khí), Tây Nam (Thiên y), Đông Bắc (Diên niên), Tây (Phục vị)
Cấn – 8 1947, 1956, 1965, 1974, 1983, 1992, 2001 1945, 1948, 1954, 1957, 1963, 1966, 1972, 1975, 1981, 1984, 1990, 1993, 1999, 2002 Tây Nam (Sinh khí), Tây Bắc (Thiên y), Đông Nam (Diên niên), Tây (Phục vị)

2. Tây Tứ Mệnh kỵ hướng nào? 

Theo phong thủy bát trạch, những người thuộc Tây Tứ Mệnh khi xây nhà không nên chọn các hướng thuộc Đông Tứ Trạch như hướng Đông, hướng Nam, hướng Bắc, hướng Đông Nam. Những hướng này không những không mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ Tây Tứ Mệnh mà còn mang tới những xui xẻo, điềm gở.

Theo phong thủy bát trạch, những người thuộc Tây Tứ Mệnh khi xây nhà không nên chọn các hướng thuộc Đông Tứ Trạch
Theo phong thủy bát trạch, những người thuộc Tây Tứ Mệnh khi xây nhà không nên chọn các hướng thuộc Đông Tứ Trạch

Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu tìm mua nhà đất, chung cư căn hộ giá rẻ, uy tín, bạn có thể tham khảo các tin đăng tại website thtiencuong.edu.vn:

V. Giải đáp thắc mắc liên quan đến Tây tứ trạch

Để có thể hiểu rõ hơn cũng như các thắc mắc về hướng Tây tứ trạch khi mua hoặc khởi công xây nhà ở, mời bạn cùng tham khảo những câu trả lời dưới đây:

1. Tây tứ trạch chọn hướng nào tốt nhất?

Theo các chuyên gia phong thủy, Tây tứ trạch nên chọn hướng sinh khí. Đây là hướng tốt nhất bởi mang ý nghĩa về sự may mắn, thuận lợi, thu hút tài lộc cho gia chủ.

Các hướng sinh khí của Tây Tứ Trạch theo các cung Càn, Khôn, Đoài, Cấn tương ứng lần lượt với hướng Tây, Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam. Khi lựa chọn hướng này, công danh sự nghiệp của gia chủ sẽ hanh thông, thăng tiến không ngừng.

2. Người mệnh Tây tứ trạch mua nhà hướng Nam được không?

Khi xây nhà, vị trí và thế đất mới là yếu tố quyết định phong thủy vận may cho gia chủ
Khi xây nhà, vị trí và thế đất mới là yếu tố quyết định phong thủy vận may cho gia chủ

Câu trả lời là Được. Dân gian có câu: “Nhà hướng Nam không làm cũng có ăn”, theo đó hướng Nam được xem là hướng tốt nhất khi xây nhà.

Tuy hướng Nam thuộc Đông Tứ Mệnh, là hướng kỵ của Tây tứ mệnh nhưng người thuộc Tây Tứ Mệnh cũng có thể mua nhà hướng Nam. Bởi khi xây nhà, vị trí và thế đất mới là yếu tố quyết định phong thủy vận may cho gia chủ. Nếu hướng nhà chưa đẹp có thể khắc phục bằng nhiều cách khác. Đó là lý do trên thực tế nhiều người Tây Tứ Mệnh vẫn xây nhà theo hướng Nam được.

Tham khảo thêm: Nhà Hướng Đông Nam Có Tốt Không? Những Điều Phong Thủy Cần Biết

3. Mệnh Tây Tứ Trạch có thể mua nhà hướng Bắc không?

Tương tự như câu hỏi trên, người Tây Tứ Mệnh có thể mua nhà hướng Bắc. Vì ông ta có câu “Nhất vị, nhì đạo”. Nghĩa là hướng nhà không phải là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến may mắn và tài lộc của gia chủ.

Ngoài hướng nhà, gia chủ cần lưu ý chọn thế, vị trí đất xây nhà trước khi chọn hướng nhà hợp phong thủy. Nếu hướng nhà không đẹp có thể dùng các biện pháp hóa giải như bố trí lại cảnh quan nội ngoại thất, vật phẩm phong thủy,…

4. Gia chủ Tây tứ trạch nên đặt bàn thờ hướng nào?

Hướng đặt bàn thờ sẽ xác định theo hướng mà bàn thờ nhìn ra, phần lưng không nên tựa vào những vật không vững chãi. Khi chọn hướng bàn thờ cần tuân theo phong thủy dựa trên tuổi mệnh của gia chủ. Đối với gia chủ mệnh Tây tứ trạch, bàn thờ nên theo hướng Tây Bắc (cung Càn) hướng Tây Nam (cung Khôn), hướng Tây (cung Đoài), hướng Đông Bắc (cung Cấn).

Hướng đặt bàn thờ cho gia chủ mệnh Tây Tứ Trạch
Hướng đặt bàn thờ cho gia chủ mệnh Tây Tứ Trạch

Bài viết trên, thtiencuong.edu.vn đã cung cấp các thông tin liên quan đến hướng Tây Tứ Trạch và lựa chọn hướng nhà cho người thuộc Tây Tứ Mệnh. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ chọn được hướng nhà hợp mệnh với mình. Đừng quên theo dõi thtiencuong.edu.vn để cập nhật các thông tin hữu ích khác như mua bán nhà đất, phong thủy, tìm kiếm việc làm… bạn nhé!

Xem thêm:

Trần Ánh Tuyết

Xem thêm  Top 10 Đơn Vị Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng Hà Nội Chuyên Nghiệp

Viết một bình luận